ภาษา:ภาษาไทย

นโยบายหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางสร้างงานสร้างรายได้ให้กับประเทศรายทาง

2017-01-13 17:51:35 CRI

วันที่ 12 มกราคมที่ผ่านมา คณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีนเผยว่า ยุทธศาสตร์หนึ่งแถบหนึ่งเส้้นทางได้ประสบผลคืบหน้าเกินกว่าที่คาดการณ์ไว้ในด้านการดำเนินโครงการที่สำคัญ เช่น ความร่วมมือเพื่อเพิ่มศักยภาพการผลิต การสนับสนุนด้า้้นการเงินและการยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน ปี 2016 ที่ผ่านมา วิสาหกิจจีนได้สร้างโอกาสการทำงานให้กับประเทศตามหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางกว่า 160,000 ตำแหน่งงาน ทำให้ประเทศเหล่านี้มีรายได้เพิ่มขึ้นจากการเก็บภาษีถึงกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ปี 2016 จีนกับประเทศและองค์การระหว่างประเทศร่วมกันลงนามข้อตกลงเกี่ยวกับการร่วมกันสร้างหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางรวมกว่า 40 ฉบับ ได้ดำเนินความร่วมมือเพื่อเพิ่มศักยภาพการผลิตกับ 20 กว่าประเทศ

นายเจ้า เฉินซิน โฆษกคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีนกล่าวว่า เดือนมกราคมถึงเดือนพฤศจิกายนปี 2016 การค้าระหว่างจีนกับประเทศต่างๆ ตามหนึ่งแถบหนึ่งเ้ส้นทางเป็น 848,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ มากกว่า 1 ใน 4 ของยอดการค้าต่างประเทศของจีน จีนลงทุนในประะเทศดังกล่าวโดยตรงกว่า 13,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็น 8.3% ของยอดการลงทุนในต่างประเทศในช่วงเดียวกัน ได้สร้างงานสร้างรายได้ให้กับประเทศเหล่านี้

นอกจากนี้ จีนกับประเทศเหล่านี้ได้ร่วมมือกันพัฒนาศักยภาพการผลิตในธุรกิจการถลุงเหล็กกล้า การผลิตเครื่องจักร รถยนต์ และผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ ได้ร่วมกันสร้างเขตเศรษฐกิจ 56 เขตในประเทศเหล่านี้ นิคมอุตสาหกรรมจีน-เบรารุส นิคมอุตสาหกรรมระยองจีน-ไทย เป็นตัวอย่างวิสาหกิจจีนที่ประสบความสำเีร็จในการก้าวออกนอกประเทศ

นอกจากนี้ ระเบียงเศรษฐกิจจีน-ปากีสถาน โครงการทางรถไฟความเร็วสูงจาการ์ตา-บันดุง ทางรถไฟจีน-ลาว ท่าเรือกวาดาร์ ทางหลวงคาลาคนหลนจีน-บากีสถาน ท่อส่งน้ำมันดิบจีน-รัสเซีย ท่อส่งแก๊สธรรมชาติจีน-รัสเซีย ท่าเรือปิเรเออุสของกรีซ และโครงการความร่วมมืออื่นๆ ล้วนประสบความคืบหน้าอย่างมาก
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 22 2018 22:22:39

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 22 2018 22:22:39

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 22 2018 22:22:39

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 22 2018 22:22:39

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 22 2018 22:22:39

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน