ภาษา:ภาษาไทย

นายกจีนพบปะเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม

2017-01-14 17:07:00 CRI

ช่วงเช้าวันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา นายหลี่ เค่อเฉียง กรรมการประจำกรมการเมืองกลาง คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน และนายกรัฐมนตรีจีนได้พบกับนายเหวียน ฝู จ่อง เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามที่มหาศาลาประชาชนกรุงปักกิ่ง

นายหลี่ เค่อเฉียง ชี้ว่า ปัจจุบัน โครงสร้างการเมืองและเศรษฐกิจโลกกำลังเปลี่ยนแปลงและมีความสลับซับซ้อนยิ่ง จีนกับเวียดนามต่างมีภารกิจสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจ และปรับปรุงชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน จีนยินดีจะใช้ความพยายามร่วมกันกับเวียดนามเชื่อมการสร้าง “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” เข้ากับยุทธศาสตร์ “สองระเบียงหนึ่งวง” (ระเบียงเศรษฐกิจเมืองคุนหมิง-กรุงฮานอย ระเบียงเศรษฐกิจเมืองหนันหนิง-กรุงฮานอย และวงเศรษฐกิจรอบอ่าวเป่ยปู้) ผลักดันการพัฒนาทั้งทางทะเล ทางบก และด้านการเงิน บรรลุการเติบโตอย่างสมดุลด้านการค้าทวิภาคี สร้างผลประโยชน์มากขึ้นแก่ประชาชนสองประเทศ

นายเหวียน ฝูจ่อง กล่าวว่า เวียดนามรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จีนเจริญรุดหน้าขึ้นเรื่อยๆ ทั้งในด้านการพัฒนาอย่างสร้างสรรค์ รวมถึงความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศที่พัฒนาไปด้วยดี เวียดนามยินดีที่จะปฏิบัติตามความรับรู้ร่วมกันต่างๆ ที่สองประเทศบรรลุไว้ เพิ่มการไปมาหาสู่ระหว่างผู้นำ เสริมความเชื่อมั่นแก่กันทางการเมือง ผลักดันการเชื่อมกันทางยุทธศาสตร์การพัฒนา ขยายการค้าและการลงทุนทวิภาคี ดำเนินความร่วมมือแบบเอื้อประโยชน์แก่กันในด้านการเกษตร ศักยภาพการผลิต วิทยาศาสตร์ การศึกษา และด้านอื่นๆ รักษาแนวโน้มที่ดีในการพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคี แสดงบทบาทเพื่อส่งเสริมสันติภาพและการพัฒนาของภูมิภาคและโลก

Toon/Ldan
แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 28 2017 10:00:17

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 28 2017 10:00:17

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 28 2017 10:00:17

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงJune 28 2017 10:00:17

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนJune 28 2017 10:00:17

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน