ภาษา:ภาษาไทย

จีนเริ่มงานขนส่งผู้โดยสารตรุษจีน คาดรองรับกว่า 3,000 ล้านคนภายใน 40 วันข้างหน้า

2017-01-16 17:25:51 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า การขนส่งช่วงเทศกาลตรุษจีนประจำปี 2017 เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 13 มกราคม โดยจะกินเวลานานถึง 40 วัน และจะสิ้นสุดลงในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ คาดว่า ระบบขนส่งมวลชนทั่วประเทศจีนจะให้บริการประชาชนจำนวน 3,028 ล้านคนในช่วงตรุษจีนปี้นี้ ตัวเลขนี้เพิ่มขึ้น 2.3% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว โดยการรถไฟจะรองรับผู้โดยสาร 356 ล้านคน เติบโต 9.7% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว บริษัทการรถไฟแห่งประเทศจีนประเมินว่า ในวันแรกของการขนส่งช่วงเทศกาลตรุษจีนประจำปี 2017 ผู้โดยสารจำนวน 8.5 ล้านคนจากทั่วประเทศจะเดินทางด้วยรถไฟ มากกว่าปีที่แล้ว 1.5 ล้านคน เท่ากับว่าเติบโตกว่า 20%

นายหลี่ เหวินซิน รองผู้จัดการใหญ่บริษัทการรถไฟแห่งประเทศจีนแนะนำว่า สำหรับการจัดสรรศักยภาพการขนส่งช่วงตรุษจีนให้ถูกหลักวิทยาศาสตร์ การเพิ่มอุปทานด้านการขนส่งทางรถไฟย่อมเป็นภารกิจสำคัญที่สุด ทั้งก่อนและหลังเทศกาลตรุษจีน 2017 มีคู่ขบวนรถไฟไปกลับระหว่างสองจุดหมายประเภทประจำการกว่า 3.500 คู่คอยเดินทางรับส่งทั่วประเทศ นอกจากนี้แล้วยังจะจัดเพิ่มคู่ขบวนรถไฟจำนวน 566 คู่ก่อนถึงตรุษจีน โดยเป็นคู่ขบวนรถไฟความเร็วสูง EMUS ที่มีความทันสมัย วิ่งเร็วและนั่งสบาย 266 คู่ และหลังเทศกาลจะเพิ่มการจัดสรรคู่ขบวนรถไฟรองรับจำนวน 698 คู่ โดยเป็นคู่ขบวนรถไฟความเร็วสูง EMUS 308 คู่ เพื่อประกันศักยภาพการขนส่งทั้งก่อนและหลังตรุษจีนให้เพิ่มสูงขึ้นไม่ต่ำกว่า 7%

รองผู้จัดการใหญ่บริษัทการรถไฟแห่งประเทศจีนผู้นี้กล่าวว่า “พยายามใช้ประโยชน์เส้นทางรถไฟทุกสาย รวมถึงขบวนรถไฟ EMUSที่เปิดใช้งานเพิ่มใหม่นี้ด้วยอย่างเต็มที่ เพิ่มจำนวนขบวนรถไฟที่ให้บริการและเพิ่มศักยภาพการขนส่ง กำหนดแผนและตารางการเดินรถชั่วคราวและมาตรการรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉิน ให้ความสำคัญกับการจัดวางกำลังการขนส่งในเขตพื้นที่สำคัญและในภาคกลางและภาคตะวันตกของจีน ประกันการตอบสนองความต้องเดินทางของผู้โดยสารในทุกเวลาและในขณะเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน”

นอกจากยกระดับศักยภาพการขนส่งแล้ว หน่วยงานการรถไฟจีนยังได้ใช้มาตรการใหม่ทั้งด้านเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน การจัดสรรอุปกรณ์ และการปรับปรุงคุณภาพการบริการ เช่น เพิ่มความสามารถการบริการผู้ท่องเน็ตของเว็บไซต์ 12306 ซึ่งเป็นเว็บไซต์จำหน่ายตั๋วรถไฟที่เป็นทางการของจีน และตามสถานีรถไฟขนาดใหญ่จะมีการปรับปรุงกระบวนการขายตั๋วรถไฟเพื่ออำนวยความสะดวกมากขึ้นแก่ผู้โดยสารในช่วงตรุษจีน

YF
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน