ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนกับสวิตเซอร์ระบุ มุ่งผลักดันความสัมพันธ์ทวิภาคี

2017-01-17 16:04:42 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า วันที่ 16 มกราคม นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้พบปะกับนางดอริส เลอธาร์ด ประธานาธิบดีสวิตเซอร์แลนด์ สองฝ่ายตกลงจะยึดถือแนวคิดเปิดกว้างและกลมกลืน เดินหนทางแห่งความร่วมมือที่อำนวยประโยชน์แก่กัน ลงลึกดำเนินความร่วมมือที่มุ่งผลจริงในทุกด้าน ผลักดันความสัมพันธ์จีน-สวิสให้พัฒนาได้ดียิ่งขึ้น

หลังการพบเจรจา นายสี จิ้นผิงกับนางดอริส เลอธาร์ดได้ร่วมให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว โดยนายสี จิ้นผิงชี้แจ้งถึงความเห็นร่วมกันระหว่างจีน-สวิสว่า “สองประเทศจะผลักดันการสร้างเวทีนวัตกรรมระดับสูงจีน-สวิตเซอร์แลนด์ ใช้กลไกปฏิบัติงานใหม่นำรองงานการยกระดับการเชื่อมต่อระหว่าง ‘Made in China 2025' กับ ‘อุตสาหกรรม 4.0' ขับเคลื่อนความร่วมมือเพื่อสร้างนวัตกรรมของวิสาหกิจและขององค์กรวิจัยระหว่างสองประเทศ พวกเราจะผลักดันข้อตกลงการค้าเสรีจีน-สวิสที่มีระดับสูงแล้วให้เลื่อนขั้นอีก ขยายความร่วมมือในด้านการค้า การลงทุน การเงิน การประกันภัย เสริมความร่วมมือด้านพลังงาน การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ฯลฯ พวกเรายินดีที่จะร่วมมือมากขึ้นในการปฏิบัติตามข้อเสนอหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางด้วย”

เกี่ยวกับปัญหาสำคัญระดับโลก อย่างเช่น การต่อต้านลัทธิกีดกันทางการค้า และการคลี่คลายข้อพิพาทระหว่างประเทศด้วยสันติวิธี ผู้นำของจีนกับสวิตเซอร์แลนด์ก็ได้แสดงท่าทีคล้ายคลึงกัน โดยปธน.จีนระบุว่า “จีนกับสวิตเซอร์แลนด์ล้วนเป็นผู้มีส่วนร่วม ผู้คุ้มครองและผู้สร้างสรรค์ระเบียบสากลที่มีอยู่ในปัจจุบัน สองประเทศถือจุดยืนเหมือนกันหรือคล้ายคลึงกันเกี่ยวกับการต่อต้านลัทธิกีดกันทางการค้า และการคลีคลายข้อพิพาทระหว่างประเทศอย่างสันติ จีน-สวิสจะร่วมกันใช้ความพยายามเพื่อรักษาสันติภาพและความมั่นคงของโลก ส่งเสริมการพัฒนาร่วมกัน ร่วมกันคุ้มครองระบบการค้าโลกที่เปิดกว้างและกลมกลืน ผลักดันระบบการบริหารจัดการโลกเดินหน้าตามทิศทางที่เที่ยงธรรมและสมเหตุสมผล”

ทางด้านปธน.สวิสเน้นว่า “ภายใต้แนวโน้มที่ลัทธิกีดกันทางการค้าฟื้นตัวขึ้นในทั่วโลก ฝ่ายสวิตเซอร์แลนด์รู้สึกยินดียิ่งที่ได้เห็นท่าทีของจีนในการสนับสนุนการค้าเสรีอย่างเด็ดเดี่ยว ทั้งยังแสดงความปรารถนาที่จะส่งเสริมการค้าเสรีภายใต้กรอบองค์การการค้าโลก ซึ่งสำคัญอย่างยิ่งต่อประเทศที่มีเศรษฐกิจเปิดกว้างอย่างสวิตเซอร์แลนด์”

TF
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน