ภาษา:ภาษาไทย

รัฐมนตรีต่างประเทศจีนสรุปผลสำเร็จการเยือนสวิตเซอร์แลนด์ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง

2017-01-20 13:49:31 CRI

หนังสือพิมพ์เหรินหมินรึเป้ารายงานว่า ระหว่างวันที่ 15-18 มกราคมที่ผ่านมานี้ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้เยือนสวิตเซอร์แลนด์อย่างเป็นทางการ ร่วมการประชุมฟอรั่มเศรษฐกิจโลกและเยือนองค์การระหว่างประเทศ นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า การเยือนครั้งนี้ประสบความสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ และได้ปูพื้นฐานสำคัญต่องานการทูตของจีนในปีนี้

นายหวัง อี้ระบุว่า ท่ามกลางสภาพทางเศรษฐกิจโลกที่ถดถอะ การสวนกระแสโลกาภิวัตน์โลกที่เชี่ยวกราก และสถานการณ์โลกที่วุ่นวายไม่สงบนั้น นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้ร่วมฟอรั่มเศรษฐกิจโลกที่ดาวอสของสวิตเซอร์แลนด์และกล่าวสุนทรพจน์ในประเด็นที่ทั่วโลกสนใจ เล่าเรื่องราว เสนอความคิดเห็นและแสดงสติปัญญาของจีน ซึ่งความเปิดเผยและเปิดกว้างนี้เองทำให้ทั่วโลกมีความมั่นใจต่อจีนมากขึ้น

ช่วง 4 วันมานี้ นายสี จิ้นผิง ได้พบปะพูดคุยกับผู้นำและบุคคลวงการต่างๆของหลายประเทศ ประชาสัมพันธ์นโยบายของจีน เพื่อกระชับความร่วมมือ และได้รับชัยชนะในระยะยาวที่หอมหวาน สื่อมวลชนทั้งในและต่างประเทศล้วนให้ความสนใจเป็นอย่างยิ่ง โดยเห็นว่า การเยือนครั้งนี้เป็นโรดโชว์ที่ประสบผลสำเร็จ จีนได้ประชาสัมพันธ์ประสบการณ์การกำกับควบคุม ได้แสดง ผลลัพช์การพัฒนาและระบบของจีนต่อโลก ทำให้ทั่วโลกให้ความสนใจต่อการพัฒนาและบทบาทของจีนมากขึ้นและเริ่มยอมรับแนวความคิดการปกครองประเทศของจีนและแนวความคิดที่จีนดำเนินกับทั่วโลก

นายหวัง อี้ระบุว่า ในสภาพที่ทั่วโลกเผชิญกับสถานการณ์ที่ไม่มั่นคงนั้น ฟอรั่มเศรษฐกิจโลกปีนี้มีประเด็นหลักว่า ความเป็นผู้นำ ต้องปรับตัวเพื่อปฏิบัติตาม และกล้ารับผิดชอบ นายสี จิ้น ผิง เข้าร่วมการประชุมฟอรั่มดังกล่าวเป็นครั้งแรกตามคำเชิญ ได้ติดต่อแลกเปลี่ยนกับบุคคลหัวกะทิจากวงการต่างๆ และวิงวอนให้ทุกฝ่ายร่วมกันแบกรับภาระหน้าที่และแสวงหาการพัฒนาร่วมกัน

มุมมองของจีนที่ได้ตอบคำถามความท้าทายทั่วโลกนั้น ได้ส่งเสริมความร่วมมือให้ฝ่ายต่างๆหาทางออกของเศรษฐกิจโลกาภิวัฒน์รวมกับขจัดความยากลำบาก และสร้างภาพพจน์ในทางบวกที่จีนจะขยายบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาของทั่วโลก

นายหวังอี้กล่าวในตอนท้ายว่า การเยือนของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงครั้งนี้มีความมุ่งหมายจะกระชับความสัมพันธ์แบบทวิภาคีและพหุภาคี ให้ความสนใจด้านการรักษาสันติภาพและการพัฒนาร่วมกัน ความสำเร็จเป็นที่เกิดขึ้นได้ปูพื้นฐานสำคัญและเปิดหน้าศักราชใหม่ต่องานการทูตจีนในปี 2017 ด้วย

Yim/LJ
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 24 2018 22:08:50

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 24 2018 22:08:50

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 24 2018 22:08:50

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 24 2018 22:08:50

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 24 2018 22:08:50

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน