ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนตรวจเยี่ยมจางเจียโข่ว ระบุการเป็นเจ้าภาพจัดงานกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวเป็นเรื่องสำคัญของประเทศ

2017-01-24 12:14:31 CRI

เมื่อวันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนเดินทางไปตรวจเยี่ยมการเตรียมจัดงานกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่งประจำปี 2022 ที่เมืองจางเจียโข่ว มณฑลเหอเป่ย และระบุว่า การเป็นเจ้าภาพจัดงานกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวเป็นเรื่องสำคัญของประเทศ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของพื้นที่ต่างๆ ควรมุ่งจัดงานกีฬาโอลิมปิกครั้งนี้ดีที่สุด เตรียมการวางแผนต่างๆ อย่างมีคุณภาพและเหมาะสม ใช้ทรัพยากรอย่างประหยัดและมีประสิทธิภาพ        

สนามแข่งจางเจียโข่วได้รับการยกย่องว่าเป็น “เขตเล่นสกีธรรมชาติที่ดีที่สุดในภาคเหนือของจีน” จึงถูกใช้เป็นสนามแข่งขันหลักสำหรับงานกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว เมื่อเช้าวันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมา เมื่อประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเดินทางถึงสนามแข่งจางเจียโข่ว ก็ได้ไปตรวจเยี่ยมหอนิทรรศการเฉพาะกาลเป็นที่แรก เขากล่าวชื่นชมผลการเตรียมการต่างๆ ที่เป็นไปอย่างเป็นระบบ และย้ำว่า ควรวางแผนตามหลักที่ถูกต้องและคำนึงถึงความทันสมัยเป็นอันดับแรก

           นายสี จิ้นผิงย้ำว่า การวางแผนใดๆ ควรตามหลักการใช้ทรัพยากรอย่างประหยัด มีประสิทธิภาพ ความคุ้มค่า ไม่ควรยิ่งใหญ่หรือฟุ้งเฟ้อเกินควร

           นายสี จิ้นผิงย้ำอีกว่า ก่อนเริ่มดำเนินการก่อสร้างทุกโครงการที่เกี่ยวข้องกับงานกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง ฝ่ายที่เกี่ยวข้องควรดำเนินการตามหลักจัดงานกีฬาโอลิมปิกสีเขียว เข้าถึงพร้อม เปิดเสรี และซื่อสัตย์ รวมถึงตามหลักโครงการร้อยปี และโครงการคุณภาพดีด้วย ส่วนอุปกรณ์สำหรับการแข่งขันก็ควรเข้าขั้นมาตรฐาน สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ควรแสดงให้เห็นถึงเอกลักษณ์ของจีนและของท้องถิ่น

           จากนั้น นายสี จิ้นผิงได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมสนามสกีหยุนติ่ง โดยได้พบปะกับนักสกีทีมชาติที่กำลังฝึกซ้อมที่นั่น เขาระบุว่า ชีวิตคนควรมีความสุขสนุก การสร้างร่างกายให้แข็งแรงสมบูรณ์มีความสำคัญยิ่ง จีนเป็นประเทศที่มีจำนวนประชากรกว่า 1,300 ล้านคน การกีฬาเป็นภารกิจสังคมที่สำคัญ เป็นกิจการที่รุ่งโรจน์เหมือนดวงตะวันยามเช้าและมีอนาคตกว้างไกลมาก การที่จีนยื่นขอเป็นเจ้าภาพจัดงานกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปักกิ่ง วัตถุประสงค์หลักประการหนึ่งก็คือ ส่งเสริมกีฬาประเภทลานน้ำแข็งหิมะของจีนให้พัฒนาอย่างรวดเร็ว และส่งเสริมทุกคนหันมาออกกำลังกาย

(TOON/LING)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน