ภาษา:ภาษาไทย

นายสี จิ้นผิงเดินทางตรวจเยี่ยมที่เมืองจางเจียโข่ว

2017-01-25 15:41:49 CRI

ก่อนเทศกาลตรุษจีนปีระกาจะมาถึง นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนเดินทางไปตรวจเยี่ยมที่เมืองจางเจียโข่ว มณฑลเหอเป่ย เพื่อเยี่ยมเยือนประชาชนและผู้ปฏิบัติงาน ตรวจสอบปัญหาความยากจน ส่งคำอวยพรแก่ประชาชนทั่วประเทศ

เช้าวันที่ 24 มกราคมนี้ นายสี จิ้นผิงพร้อมกับคณะเดินทางไปยังหมู่บ้านอำเภอจางเป่ย เมื่อไปถึงหมู่บ้านเต๋อเซิ่ง ตำบลเสี่ยวเอ้อถัย นายสี จิ้นผิงเข้าไปเยี่ยมบ้านของนายสีว์ ว่าน นายสีว์ เสียไห่ และนายสีว์ไห่เฉิง ซึ่งเป็นผู้ยากจน ตรวจดูบ้านพัก ของใช้ในบ้านและการเตรียมตัวเพื่อรับเทศกาลตรุษจีน สอบถามรายรับรายจ่าย เทียบกับคู่มือช่วยเหลือผู้ยากจน และถามถึงปัญหาที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข

ในบ้านสีว์ ไห่เฉิง ประธานาธิบดีสีกล่าวตรงๆ ว่า การจัดสร้างบ้านยังไม่ค่อยมีระเบียบ และเมื่อได้ทราบว่ามีโครงการจะสร้างหมู่บ้านให้สวยงาม ได้ออกข้อเสนอชี้แนะด้วย โดยกล่าวว่า “ต้องจัดวางเขตใช้ชีวิต เขตดำเนินการผลิตและเขตเลี้ยงสัตว์ในบ้านให้เหมาะสม โดยเฉพาะเรื่องห้องน้ำ ต้องวางแผนตามหลักวิทยาศาสตร์และต้องเคารพความเห็นของประชาชน ให้ชาวบ้านเลือกและยอกกล่าวกันเอง”

ต่อจากนั้น นายสี จิ้นผิงได้นั่งคุยกับผู้ใหญ่บ้านและผู้แทนชาวบ้าน หลังจากรับฟังสภาพการขจัดความยากจนของหมู่บ้านแล้ว นายสี จิ้นผิงเน้นว่า การขจัดความยากจน ปรับปรุงชีวิตความเป็นอยู่ประชาชนให้ดีขึ้นเพื่อมีชีวิตร่ำรวยเป็นเป้าหมายของพรรคฯ เขากล่าวว่า “ปัจจุบัน เราเพิ่มการขจัดความยากจน มีทีมงานและมีเจ้าหน้าที่โดยเฉพาะ ต้องปฏิบัติอย่างจริงจัง ต้องมีประสิทธิภาพ ต้องแสดงบทบาทอย่างแท้จริง ต้องลงมือลงแรงแข็งขัน ส่วนกลางให้ความสำคัญแก่การช่วยเหลือผู้ยากจน ในการจัดวางงานของข้าพเจ้าเอง นี่ก็อยู่ในฐานะสำคัญ รัฐบาลระดับต่างๆ ต้องเอาจริงเอาจัง หากจะบรรลุเป้าหมายมีชีวิตระดับปางกลางอย่างทั่วด้านในปี 2020 การขจัดความยากจนเป็นภาระหน้าที่พื้นฐาน ประชาชนมีความใฝ่ฝันกับชีวิตที่ดีกว่า นั่นก็เป็นเป้าหมายของพรรคคอมมิวนิสต์ บัดนี้ เรามีความตั้งใจ มีเป้าหมาย มีมาตรการ ที่สำคัญคือต้องปฏิบัติให้เป็นจริง”

เมื่อจะออกจากหมู่บ้าน ชาวบ้านที่ได้ข่าวล้วนเดินเข้ามาลาส่ง นายสี จิ้นผิงอวยพรปีใหม่กับชาวบ้าน ขอให้ทุกคนมีชีวิตที่ดีขึ้น

Yim/Pingข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน