ภาษา:ภาษาไทย

นายกฯจีน-เยอรมนีอวยพรตรุษจีนแก่กันผ่านทางโทรศัพท์

2017-01-26 17:53:28 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า ค่ำวันที่ 25 มกราคมนี้ นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนพูดคุยกับนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีทางโทรศัพท์ตามนัด โดยผู้นำทั้งสองประเทศได้อวยพรตรุษจีนต่อกัน และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในประเด็นที่ต่างก็สนใจ เช่น ความสัมพันธ์ระหว่างจีน-เยอรมนี ความสัมพันธ์ระหว่างจีน-สหภาพยุโรป และสถานการณ์ระดับภูมิภาค

นายหลี่ เค่อเฉียง กล่าวว่า ช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ความสัมพันธ์ระหว่างจีน-เยอรมนีได้พัฒนาสู่ทิศทางที่ดี ความร่วมมือระหว่างทั้งสองประเทศประสบความสำเร็จมาก ขณะนี้ สถานการณ์การเมืองและเศรษฐกิจระหว่างประเทศมีปัจจัยที่ไม่มั่นคง และไม่แน่นอนเพิ่มขึ้นหลายอย่าง ภายใต้สถานการณ์เช่นนี้ จีนและเยอรมันควรร่วมกันส่งเสริมสนับสนุนความเสรีและความสะดวกทางการค้า และการลงทุน ส่งสัญญาณที่มั่นคงและคาดหมายได้ให้แก่ตลาดโลก ร่วมกันรักษาระบบระเบียบระหว่างประเทศที่มีอยู่ จีนยินดีประสานงานกับเยอรมันอย่างใกล้ชิด เพื่อผลักดันให้การประชุมกลุ่มผู้นำจี 20 ที่เมืองฮัมบรุกประสบความสำเร็จ

ด้านนางอังเกลา แมร์เคิล กล่าวว่า เยอรมันมีความปรารถนาที่จะประสานงานกับจีนต่อไปในรอบปีใหม่ เพื่อลงลึกความร่วมมือด้านต่างๆ เช่น เศรษฐกิจ การค้า พลังงานใหม่ รถยนต์พลังงานไฟฟ้า ตลาดฝ่ายที่ 3 และความร่วมมือภายใต้กรอบกลุ่มประเทศจี 20 นอกจากนี้ ทั้งสองประเทศจะเสริมความร่วมมือในกิจการระหว่างประเทศให้มากขึ้น ร่วมกันส่งสัญญาณที่ต้องการให้ฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องร่วมกันแก้ไขปัญหาระดับโลก

(YIM/cai)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 23 2018 09:19:00

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 23 2018 09:19:00

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 23 2018 09:19:00

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 23 2018 09:19:00

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 23 2018 09:19:00

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน