ภาษา:ภาษาไทย

รัฐบาลจีนเร่งปฏิรูปการบริการผู้สูงอายุ

2017-02-14 19:38:07 CRI

จีนได้เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแล้ว หน่วยงานดูแลผู้สูงอายุที่ไม่ไม่เพียงพอได้กลายมาเป็นปัญหาสำคัญในปัจจุบัน เพื่อแก้ปัญหานี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงกระทรวงกิจการพลเรือนจีนเรียกร้องให้เร่งปฏิรูปการบริการการดูแลผู้สูงอายุ ระดมกำลังทางสังคมให้มีส่วนร่วมในกิจการการดูแลผู้สูงอายุ ลดต้นทุนการสร้างธุรกิจด้านนี้ สร้างบรรยากาศการพัฒนาที่เที่ยงธรรมและเข้าขั้นมาตรฐาน

กรมสถิติแห่งชาติจีนประกาศว่า เมื่อปี 2015 ประชากรจีนที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปมีจำนวนกว่า 220 ล้านคน ในจำนวนนี้มีกว่า 100 ล้านคนเป็นผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่บ้านลำพัง ขณะที่เมืองใหญ่ฯ ก็ขาดแคลนทรัพยากรดูแลผู้สูงอายุ

คุณป้าจางวัย 75 ปี อาศัยอยู่ในเมืองหางโจวลำพัง ปีหลังๆ นี้ สุขภาพเธอไม่สู้ดีนัก ลูกฯทั้งหลายก็ต่างยุ่งกับการทำงาน เธอจึงตั้งใจย้ายไปอยู่ในสถานสงเคราะห์คนชรา แต่กลับพบว่าเตียงถูกจองเต็ม ต้องรอเวลานานมาก

เมื่อเร็วๆ นี้ กระทรวงกิจการพลเรือนจีนร่วมกับ 13 หน่วยงาน รวมถึงคณะกรรมการการปฏิรูปและการพัฒนา และกระทรวงรักษาความสงบประกาศหนังสือเวียนเกี่ยวกับการส่งเสริมการปฏิรูปการบริการดูแลผู้สูงอายุ เรียกร้องให้กำหนดระเบียบโครงการลงทุนการบริการดูแลผู้สูงอายุ ลดขั้นตอนพิจารณาตรวจสอบให้ง่ายลง และจะไม่ตรวจสอบผลกระทบด้านการคมนาคม น้ำและแผ่นดินไหวในโครงการดูแลผู้สูงอายุ


Toon/LR
แนะนำให้อ่าน

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJanuary 22 2018 04:43:28

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJanuary 22 2018 04:43:28

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJanuary 22 2018 04:43:28

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJanuary 22 2018 04:43:28

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงJanuary 22 2018 04:43:28

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน