ภาษา:ภาษาไทย

20 ปีอสัญกรรม เติ้ง เสี่ยวผิง จีนมุ่งสืบสานอุดมการณ์ปฏิรูปเปิดประเทศต่อไป

2017-02-20 12:55:10 CRI

เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เป็นวันครบ 20 ปีการถึงแก่อสัญกรรมของนายเติ้ง เสี่ยวผิง ผู้วางแผนการปฏิรูปและเปิดประเทศของจีน ย้อนไปถึงเมื่อปลายทศวรรษปี 1970 ภายใต้การนำของนายเติ้ง เสี่ยวผิง จีนเริ่มต้นกระบวนการปฏิรูปที่สั่นสะเทือนโลก ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยให้จีนมีความเจริญรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจเท่านั้น ยิ่งกว่านั้นยังทำให้ “ดินแดนที่ลี้ลับ” ในอดีตแห่งนี้ก้าวสู่โลก รวมถึงเปลี่ยนชีวิตและชะตาของชาวจีนจำนวน 1,300 ล้านคน

ช่วง 20 ปีหลังนายเติ้ง เสี่ยวผิง อดีตผู้นำจีนลาโลกไป ชื่อของท่านยังคงถูกกล่าวขวัญถึงครั้งแล้วครั้งเล่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสำคัญๆ อย่างวันเกิดและวันอสัญกรรม ในสายตาของทางการ สาเหตุสำคัญประการหนึ่งที่รำลึกนายเติ้ง เสี่ยวผิงคือ ควรสืบสานคุณธรรมและความรับผิดชอบด้าน “ความกล้าบุกเบิกและสร้างสรรค์” เมื่อปี 2014 นายสี จิ้นผิง เลขาธิการคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนระบุในงานสัมมนาเนื่องในโอกาส 110 ปีชาตกาลนายเติ้ง เสี่ยวผิงว่า

“การที่เรารำลึกสหายเติ้ง เสี่ยวผิง ก็เพื่อเอาอย่างความกล้าหาญทางการเมืองของท่านที่บุกเบิกและสร้างสรรค์อย่างต่อเนื่อง การบุกเบิกและสร้างสรรค์เป็นภาวะการนำที่โดดเด่นที่สุดชั่วชีวิตของนายเติ้ง เสี่ยวผิง และเป็นความรับผิดชอบทางประวัติศาสตร์อันพึงมีของชาวพรรคคอมมิวนิสต์จีนชั่วนิรันดร์”

คุณงามความดีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของนายเติ้ง เสี่ยวผิงต่อการพัฒนาของจีนคือ ดำเนินนโยบายการปฏิรูปและเปิดประเทศ ซึ่งทำให้เศรษฐกิจจีนพัฒนาและทันสมัยอย่างรวดเร็ว จีนใช้เวลาประมาณ 30 ปีก็ขยับขึ้นเป็นอันดับ 2 ด้านขนาดทางเศรษฐกิจของโลกจากเดิมที่เป็นประเทศด้อยพัฒนาทางเศรษฐกิจแนะนำให้อ่าน

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJanuary 24 2018 08:02:01

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJanuary 24 2018 08:02:01

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJanuary 24 2018 08:02:01

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJanuary 24 2018 08:02:01

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงJanuary 24 2018 08:02:01

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน