ภาษา:ภาษาไทย

นายกจีนระบุ จีนไม่หวังและไม่อยากให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า “เลือกข้าง”

2017-03-16 15:12:04 CRI

เมื่อวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนระบุที่กรุงปักกิ่งว่า ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกเป็นของประเทศในภูมิภาคนี้ทั้งหมด จีนไม่หวังและไม่อยากให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า “ยืนเคียงข้าง”ภายใต้แนวคิดสงครามเย็น

นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงกล่าวเช่นนี้ขณะตอบคำถามของนักข่าวหนังสือพิมพ์ “ผู้จัดการ”ในการแถลงข่าวหลังการประชุมสภาผู้แทนประชาชนแห่งชาติจีน นักข่าวถามว่า นายบารัค โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ เสนอยุทธศาสตร์ “ความสมดุลใหม่ในเอเชีย-แปซิฟิก”ในช่วงที่ดำรงตำแหน่ง ส่วนนายโดนัล ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนปัจจุบันกำลังกำหนดนโยบายการต่างประเทศที่มีต่อเอเชีย ไทยและประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อื่นๆ ต่างหวังว่า ภูมิภาคนี้จะรักษาสันติภาพและความมั่นคง ไม่อยากให้จีนกับสหรัฐฯ เกิดการปะทะในภูมิภาคนี้ และไม่ต้องการให้เกิดการ “เลือกข้าง” จีนจะแสดงบทบาทอย่างไรในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก จีนมีความปรารถนาต่อกฎระเบียบของภูมิภาคนี้อย่างไร จีนกับสหรัฐฯ จะอยู่ร่วมกันอย่างสันติในภูมิภาคนี้ต่อไปได้อย่างไร

นายหลี่ เค่อเฉียงตอบว่า ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกเป็นของประเทศในภูมิภาคนี้ทั้งหมด จีนไม่หวังและไม่อยากให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า “เลือกข้าง”ภายใต้แนวคิดสงครามเย็น ไม่ว่าเกิดอะไรขึ้น จะต้องพิจารณาตามสภาพความเป็นจริง และรักษาสันติภาพและความมั่นคงของภูมิภาค จีนถืออาเซียนเป็นทิศทางแรกในการต่างประเทศกับประเทศรอบข้าง สนับสนุนการสร้างประชาคมอาเซียน แสดงบทบาทแกนนำความร่วมมือส่วนภูมิภาค จีนหวังจะเห็นภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกมีความมั่นคงและเป็นระเบียบเรียบร้อย เป็นภูมิภาคที่สามารถจะบรรลุซึ่งหลักการปรึกษาหารือกัน มีขีดความสามารถในการควบคุมข้อขัดแย้ง และมีสติปัญญาในการแก้ไขข้อขัดแย้งได้

นายหลี่ เค่อเฉียงยังระบุว่า จีนกับอาเซียนกำลังจัดการปรึกษาหารือ “ระเบียบปฏิบัติในทะเลจีนใต้” และได้รับผลคืบหน้าที่เป็นรูปธรรมแล้ว จีนจะส่งเสริมการหารือต่อไป หวังว่าจะได้รักษาสันติภาพและเสถียรภาพของทะเลจีนใต้ ให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องแก้ไขข้อขัดแย้งโดยตรง และฝ่ายต่างๆ ร่วมกันรักษาสันติภาพ เสถียรภาพและการพัฒนาของภูมิภาคนี้

In/LR
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน