ภาษา:ภาษาไทย

นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนพบปะกับนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ

2017-03-20 13:00:22 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า วันที่ 19 มีนาคมนี้ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนพบปะกับนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ที่กรุงปักกิ่ง นายทิลเลอร์สันนับเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงสุดของสหรัฐฯที่เดินทางมาเยือนจีนหลังรัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์จัดตั้งขึ้นเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

ระหว่างการพบปะ นายสี จิ้นผิงเน้น ความสัมพันธ์ระหว่างจีน-สหรัฐฯมีความสำคัญยิ่งต่อทั้งสองประเทศตลอดจนทั่วโลก ทั้งสองฝ่ายต้องกำหนดทิศทางการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้ดีด้วยเจตนารมณ์ที่มีความรับผิดชอบต่อประวัติศาสตร์ และคนรุ่นหลัง ประโยชน์ร่วมกันระหว่างจีน-สหรัฐฯมากกว่าความขัดแย้งมาก ดังนั้น ความร่วมมือจึงเป็นทางเลือกที่ถูกต้องแต่เพียงหนึ่งเดียว ขณะนี้ การพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีน-สหรัฐฯกำลังประสบกับโอกาสที่สำคัญมาก ทั้งสองฝ่ายต้องเสริมความเชื่อถือทางยุทธศาสตร์ เพิ่มความเข้าใจระหว่างกัน ต้องพิจารณาความสัมพันธ์ระหว่างจีน-สหรัฐฯด้วยวิสัยทัศน์ทางยุทธศาสตร์ที่ยาวไกล และขยายความร่วมมือให้มากขึ้น เพื่อบรรลุการอำนวยประโยชน์แก่กัน และประสบชัยชนะร่วมกัน จีนกับสหรัฐฯยังต้องเสริมการแลกเปลี่ยนและประสานงานในประเด็นร้อนระดับภูมิภาค ต้องคำนึงถึงและเคารพประโยชน์ที่สำคัญที่สุดอีกฝ่ายหนึ่ง และสิ่งที่อีกฝ่ายหนึ่งให้ความสำคัญเป็นพิเศษ รักษาความสัมพันธ์ระหว่างจีน-สหรัฐฯให้มีความมั่นคง ต้องสนับสนุนการไปมาหาสู่กันฉันมิตรระหว่างประชาชนสองประเทศ เพื่อให้ความสัมพันธ์ระหว่างจีน-สหรัฐฯมีพื้นฐานทางสังคมที่เข้มแข็งขึ้น

นายสี จิ้นผิงยังกล่าวว่า เขาได้พูดคุยกับนายโดนัลด์ ทระมป์ ทางโทรศัพท์สองครั้ง ติดต่อด้วยจดหมายสามครั้ง โดยทั้งสองฝ่ายเห็นเป็นเอกฉันท์ว่า ต้องใช้ความพยายามร่วมกันในความร่วมมือระหว่างจีน-สหรัฐฯในอนาคต ทั้งสองฝ่ายล้วนมีความปรารถนาที่จะเห็นการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯเชิงสร้างสรรค์ขึ้นสู่ขั้นใหม่ เชื่อมั่นว่า หากทั้งสองฝ่ายใช้ความพยายามร่วมกัน เดินไปยังทิศทางดังกล่าว ก็ย่อมสามารถให้ความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯพัฒนาไปยังทิศทางที่ถูกต้อง

นายสี จิ้นผิง หวังให้ทั้งสองฝ่ายดำเนินการตามข้อตกลงและเจตนารมณ์ร่วมกันของประมุขทั้งสองประเทศ เสริมการไปมาหาสู่กันระหว่างผู้นำและเจ้าหน้าที่ระดับต่างๆให้มากขึ้น ขยายความร่วมมือด้านต่างๆ ทั้งแบบทวิภาคี ระดับภูมิภาค และระดับโลก จัดการและควบคุมปัญหาที่ไวต่อความรู้สึกอย่างเหมาะสม ขับเคลื่อนการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีน-สหรัฐฯ ให้เป็นไปอย่างมั่นคงและเป็นปกติตลอดไปบนจุดเริ่มต้นใหม่

ด้านนายทิลเลอร์สันได้ถ่ายทอดความปรารถนาดีของนายโดนัลด์ ทรัมป์ต่อประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และกล่าวว่า นายทรัมป์ให้ความสำคัญกับผลที่พูดคุยกับนายสี จิ้นผิงทางโทรศัพท์อย่างมาก อีกทั้งมีความปรารถนาที่จะพบปะกับนายสี จิ้นผิงโดยเร็ว

นายทิลเลอร์สันกล่าวว่า การพูดคุยทางโทรศัพท์ระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์ กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง มีส่วนช่วยต่อการส่งเสริมการแลกเปลี่ยนกันอย่างมาก ทำให้ประธานาธิบดีทรัมป์เข้าใจจีน และความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศมากขึ้น ประธานาธิบดีทรัมป์มีความปรารถนาที่จะเพิ่มความเข้าใจระหว่างกันให้มากยิ่งขึ้นจากการเยือนซึ่งกันและกัน และเสริมการติดต่อระหว่างกันให้มากขึ้นจากการพูดคุยกัน เพื่อสร้างบรรยากาศที่ดีแก่ความร่วมมือในอนาคต

นายทิลเลอร์สัน ยังกล่าวว่า สหรัฐฯยินดีที่จะพัฒนาความสัมพันธ์กับจีนด้วยเจตนารมณ์ที่ไม่ปะทะกัน ไม่เป็นปรปักษ์กัน เคารพกันและกัน และร่วมมือกันเพื่อชัยชนะร่วมกัน จะเพิ่มพูนความเข้าใจระหว่างกันอย่างต่อเนื่อง กระชับการประสานงานและความร่วมมือระหว่างจีน-สหรัฐฯ ร่วมกันรับมือกับการท้าทายที่ประชาคมโลกกำลังเผชิญอยู่

(YIM/cai)ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน