ภาษา:ภาษาไทย

ฟอรั่มการพัฒนาจีนชูประเด็นกระแสโลกาภิวัฒน์ ร่วมแบ่งปันผลประโยชน์

2017-03-21 12:33:12 CRI

การประชุมว่าด้วยการพัฒนาของจีนประจำปี 2017 ซึ่งสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาแห่งคณะรัฐมนตรีจีนเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นเป็นเวลา 2 วัน ได้สิ้นสุดลงแล้วเมื่อวันที่ 20 มีนาคม ที่ประชุมได้ชูประเด็นกระแสโลกาภิวัฒน์ ผู้ร่วมประชุมเห็นว่า ทุกประเทศล้วนเป็นผู้ชนะท่ามกลางกระแสโลกาภิวัฒน์ สิ่งที่ควรทำนับแต่นี้ไปคือ พิจารณาผลประโยชน์และหาทางร่วมแบ่งปันผลประโยชน์มากขึ้น

ภายใต้ภูมิหลังปัจจัยไม่แน่นอนที่เพิ่มขึ้นระหว่างการพัฒนาเศรษฐกิจโลก ช่วงหลังๆ นี้กระแสโลกาภิวัตน์ตกเป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญที่ทั่วโลกสนใจอีกครั้ง ในที่ประชุมว่าด้วยการพัฒนาของจีนประจำปีนี้ นายจิน ลี่ฉวุน ผู้ว่าการธนาคารการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเอเชีย (เอไอไอบี) ระบุว่า

“ทุกประเทศล้วนเป็นผู้ชนะท่ามกลางกระแสโลกาภิวัตน์ แม้ว่าอัตราการพัฒนาของเราจะต่างกัน หากพูดว่าบางประเทศเป็นผู้แพ้ สาเหตุสำคัญคือมาจากนโยบายภายในประเทศ ควรปรับนโยบายภายในประเทศให้ดี สิ่งที่ควรสังเกตคือ ประเทศกำลังพัฒนาที่ประสบความสำเร็จนั้นมีความโดดเด่นในการกำหนดและดำเนินการตามนโยบายภายในประเทศ และสิ่งที่ควรสังเกตอีกประการหนึ่งคือ ประเทศกำลังพัฒนาหลายประเทศที่ได้ประโยชน์จากกระแสโลกาวิฒน์นั้น ก็เป็นผลจากการกำหนดระเบียบสากลโดยประเทศพัฒนา”

นายเจคอป ลิว อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐอเมริกาเห็นด้วยกับความคิดเห็นของนายจิน ลี่ฉวุน และระบุว่า ความแตกต่างกันด้านนโยบายภายในประเทศ ทำให้แต่ละประเทศไม่สามารถร่วมแบ่งปันผลประโยชน์จากกระแสโลกาภิวัฒน์ด้วยดี จึงควรพิจารณาไตร่ตรองอย่างละเอียดเพื่อยอมรับกระแสโลกาภิวัฒน์มากขึ้น เขาระบุว่า

“ไม่ว่าจะในที่ประชุมจี 20 หรือที่ประชุมนี้ ผู้กำหนดนโยบายอย่างเราควรชี้แจงว่านโยบายที่กำหนดนั้นจะนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงอย่างไรกับการใช้ชีวิตของประชาชนทั่วไป ส่วนในประเทศก็ควรพิจารณาอีกขั้นว่าทำอย่างไรจึงจะให้ผู้คนเข้าถึงประโยชน์จากกระแสโลกาภิวัฒน์ได้มากขึ้น หากเค้กชิ้นนี้ใหญ่ขึ้น พอเพียงที่จะแจกให้คนละชิ้นอย่างทั่วถึง ก็จะพูดได้เต็มปากว่ากระแสโลกาภิวัฒน์สามารถนำมาซึ่งผลประโยชน์ได้”

           (TOON/LING)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMarch 24 2018 14:28:37

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMarch 24 2018 14:28:37

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMarch 24 2018 14:28:37

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMarch 24 2018 14:28:37

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMarch 24 2018 14:28:37

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน