ภาษา:ภาษาไทย

นายกรัฐมนตรีจีนพบปะกับผู้แทนประเทศต่างๆที่เข้าร่วมฟอรั่มการพัฒนาจีน

2017-03-21 16:39:13 CRI

เมื่อเช้าวันที่ 17 มีนาคมนี้ นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนเข้าร่วมพบปะและสัมมนากับผู้แทนประเทศต่างๆที่เข้าร่วมฟอรั่มการพัฒนาจีนปี 2017 ที่กรุงปักกิ่ง โดยมีตัวแทนจากบริษัทยักษ์ใหญ่ 500 อันดับแรกในโลก ผู้เชี่ยวชาญและนักวิชาการจากองค์การวิจัยที่มีชื่อเสียงทั่วโลก ตลอดจนผู้แทนจากองค์การระหว่างประเทศและสื่อมวลชนต่างๆจำนวนกว่า 100 คนเข้าร่วม

นาย Stuart Gulliver ผู้จัดการฝ่ายบริหารกลุ่มบริษัท HSBC นาย Larry Summers อดีตรัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ นาย Tim Cook ซีอีโอบริษัท Apple Inc นาย Martin Wolf หัวหน้านักวิเคราะห์ทางเศรษฐกิจหนังสือพิมพ์ Financial Times และศาสตราจารย์ Edmund S. Phelps ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ เป็นต้น ต่างตั้งคำถามเกี่ยวกับปัญหาต่างๆ รวมถึงการค้าเสรี การเปิดตลาด กิจการอินเตอร์เน็ต และการพัฒนานวัตกรรม เป็นต้น

นายหลี่ เค่อเฉียงกล่าวว่า ปัจจุบัน เศรษฐกิจจีนปรากฏแนวโน้มการพัฒนาที่ดี คุณภาพและประสิทธิภาพการพัฒนาเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โครงสร้างเศรษฐกิจก็ได้รับการปรับปรุงดีขึ้น จีนกำลังเน้นการปฏิรูป ผลักดันบุกเบิกธุรกิจนวัตกรรมอย่างมีพลัง ปัจจุบัน กิจการและรูปแบบการพัฒนาที่เติบโตขึ้นใหม่ค่อยๆกลายเป็นแรงขับเคลื่อนให้เศรษฐกิจจีน รัฐบาลจีนต้องกำกับดูแลและชี้นำด้วยดี เพื่อส่งเสริมให้กิจการเหล่านี้พัฒนาไปอย่างราบรื่น และยินดีจะเสริมความร่วมมือกับรัฐบาลและวิสาหกิจของประเทศต่างๆ เพื่อบรรลุชัยชนะร่วม

นายหลี่ เค่อเฉียงชี้ให้เห็นว่า เศรษฐกิจจีนกับเศรษฐกิจโลกต่างผสมผสานกันอย่างกลมกลืน จีนจะผลักดันการเปิดเสรีและอำนวยความสะดวกแก่การค้าการลงทุนอย่างแน่วแน่ ท่ามกลางกระบวนการโลกาภิวัตน์ ประเทศต่างๆควรใช้ประโยชน์ความได้เปรียบของตน พยายามขจัดปัญหาที่มีอยู่ และจัดการข้อขัดแย้งด้วยการเจรจาอย่างเหมาะสม

ผู้แทนประเทศต่างๆที่เข้าร่วมงานสัมมนาต่างเห็นว่า ภายใต้สถานการณ์ที่เศรษฐกิจโลกกำลังเผชิญกับการท้าทายและความยากลำบากในการฟื้นตัว รัฐบาลจีนประสบผลคืบหน้าสำคัญในการรักษาการเติบโตทางเศรษฐกิจและการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ ได้แสดงบทบาทสำคัญในการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศโลก ประเทศต่างๆล้วนให้ความสำคัญต่อยุทธศาสตร์การพัฒนาของจีนอย่างสูง สนับสนุนการปฏิรูปและปรับโครงสร้างเศรษฐกิจของจีน ยินดีจะเข้าร่วมกระบวนการปฏิรูปและเปิดตลาดของจีนอย่างแข็งขัน และพัฒนารูปแบบความสัมพันธ์ฉันหุ้นส่วนที่อำนวยประโยชน์แก่กันกับจีนอย่างต่อเนื่อง

Toon/Sun
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน