ภาษา:ภาษาไทย

นายกฯจีนเดินทางเยือนออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์อย่างเป็นทางการ

2017-03-22 13:46:30 CRI

วันนี้ (วันที่ 22 มีนาคม) นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนเดินทางเยือนประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์อย่างเป็นทางการ นับเป็นการเยือนต่างประเทศครั้งแรกของนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงในปีนี้ และเป็นการเยือนสองประเทศดังกล่าวอีกครั้งของนายกฯจีน ซึ่งครั้งที่แล้วดำเนินการเมื่อ 11 ปีก่อน

เมื่อวันที่ 21 มีนาคมที่ผ่านมา นายเจิ้ง เจ๋อกวาง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงข่าวว่า จีนมีความปรารถนาว่า จากการเยือนครั้งนี้ ส่งสัญญาณบวกต่อภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิคว่า ทั้งสามประเทศจะทุ่มเทกำลังเพื่อขับเคลื่อนเสรีภาพและความสะดวกทางการค้า จะส่งเสริมสันติภาพ เสถียรภาพ และความเจริญรุ่งเรืองของโลก

ปีนี้เป็นปีที่จีน-ออสเตรเลีย และจีนกับนิวซีแลนด์สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตครบ 45 ปี จึงเป็นปีที่มีความหมายมากสำหรับจีนกับออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ระหว่างการเยือนครั้งนี้ นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงจะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในประเด็นที่น่าสนใจต่างๆในระดับลึกกับผู้นำของสองประเทศนี้ เพื่อผลักดันยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ฉันหุ้นส่วนให้คืบหน้าต่อไป ขณะเดียวกัน ร่วมออกเสียงสนับสนุนเสรีภาพทางการค้าโลก และส่งเสริมสันติภาพ เสถียรภาพและความเจริญรุ่งเรืองในภูมิภาค ภายใต้สถานการณ์เศรษฐกิจโลกฟื้นตัวอ่อนแรงลัทธิกีดกันทางการค้าและกระแสต้านโลกาภิวัตน์ผงาดขึ้น

นายเจิ้ง เจ๋อกวาง ชื่นชมออสเตรเลียว่า ออสเตรเลียเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือที่ดีของจีน ระหว่างการเยือน ผู้นำจีน-ออสเตรเลียจะแลกเปลี่ยน

ความคิดเห็นในระดับลึกเพื่อให้ข้อตกลงกาค้าเสรีระหว่างสองประเทศมีบทบาทมากขึ้น และกระชับความร่วมมือที่เป็นรูปธรรมให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ทั้งสองประเทศจะเน้นการขยายความร่วมมือที่เป็นรูปธรรมในหลายด้าน เช่น ทรัพยากรพลังงาน โครงสร้างพื้นฐาน การผลิตเครื่องมือและอุปกรณ์ขนาดใหญ่ การเกษตร การปศุสัตว์ และการเงิน อีกทั้งลงนามข้อตกลงความร่วมมือหลายฉบับ นอกจากนี้ นวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป็นจุดเด่นแห่งความร่วมมือระหว่างจีน-ออสเตรเลียด้วยแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMarch 24 2018 14:24:32

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMarch 24 2018 14:24:32

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMarch 24 2018 14:24:32

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMarch 24 2018 14:24:32

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMarch 24 2018 14:24:32

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน