ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีจีนพบปะกับนายกรัฐมนตรีอิสราเอล

2017-03-22 15:51:11 CRI

วันที่ 21 มีนาคมนี้ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนพบปะกับนายเบนจามิน เนธันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลที่กรุงปักกิ่ง สองฝ่ายประกาศจัดความสัมพันธ์แบบหุ้นส่วนรอบด้านเชิงนวัตกรรม

นายสี จิ้นผิงชี้ให้เห็นว่า ในช่วง 25 ปีที่ผ่านมาตั้งแต่จีนกับอิสราเอลสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการ ความสัมพันธ์ระหว่างสองฝ่ายพัฒนาด้วยดีอย่างราบรื่น ผู้นำสองฝ่ายมีการติดต่อสัมพันธ์อย่างใกล้ชิด สองฝ่ายได้เสริมความร่วมมืออย่างต่อเนื่อง และมีการแลกเปลี่ยนด้านวัฒนธรรมนับวันใกล้ชิดมากขึ้น การที่สองประเทศสร้างความสัมพันธ์แบบหุ้นส่วนรอบด้านเชิงนวัตกรรมนั้น จะส่งเสริมความร่วมมือเชิงนวัตกรรมระหว่างจีนกับอิสราเอลต่อไปและนำประโยชน์ที่แท้จริงสู่ประชาชนทั้งสองประเทศ

นายเบนจามิน เนธันยาฮูกล่าวว่า การสร้างความสัมพันธ์แบบใหม่เช่นนี้มีความหมายสำคัญอย่างยิ่งต่อทั้งจีนและอิสราเอล อิสราเอลจะกลายเป็นหุ้นส่วนดีเด่นของจีนในการพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

นอกจากด้านนวัตกรรมแล้ว ในการพบปะระหว่างนายสี จิ้นผิงกับนายเนธันยาฮู ผู้นำสองฝ่ายยังได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการเสริมความร่วมมือด้านการเกษตร การรักษาพยาบาล พลังงานสีเขียว และปัญหาระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ เป็นต้น

Yim/Sun
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน