ภาษา:ภาษาไทย

รองนายกรัฐมนตรีจีนกล่าวสุนทรพจน์ในที่ประชุมฟอรั่มเอเชียโป๋อ๋าว 2017

2017-03-25 17:11:24 Xinhua News Agency

วันที่ 25 มีนาคม นายจางเกา ลี่ กรรมการประจำคณะกรรมการกลางกรมการเมืองพรรคคอมมิวนิสต์จีน รองนายกรัฐมนตรีจีนเข้าร่วมพิธีเปิดการประชุมฟอรั่มเอเชียโป๋อ๋าวที่มณฑลไห่หนานและกล่าวสุนทรพจน์หัวข้อ “ ร่วมกันขับเคลื่อนโลกาภิวัตน์ทางเศรษฐกิจ ร่วมกันสร้างอนาคตที่ดีงามเพื่อเอเชียและโลก” ท่ามกลางผู้แทนและนักวิชาการจาก 50 ประเทศกว่า 1,700 คนที่ร่วมประชุม

นายจาง เกาลี่กล่าวว่า เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิงประธานาธิบดีจีนได้กล่าวปราศรัยสำคัญในที่ประชุมฟอรั่มเศรษฐกิจโลก โดยได้อภิปรายถึงปัญหาโลกาภิวัตน์อย่างลึกซึ้ง ได้เสนอแนวคิดในการรับมือกับการท้าทาย และได้เร่งสังคมมนุษย์พัฒนาสิ่งใหม่ๆ ประเทศเอเชียเข้าร่วมกระบวนการโลกภิวัตน์อย่างแข็งขัน และประสบการณ์การพัฒนาของเอเชียที่ก้าวกระโดดอย่างรวดเร็ว เพราะได้ส่งเสริมให้เศรษฐกิจโลกเติบโตไปพร้อมกันด้วย ฉะนั้นเราจึงควรกุมโอกาสนี้ ตามกระแสการพัฒนาของยุคสมัย ใช้ความรอบรู้ของเอเชีย ร่วมกันเร่งกระบวนการโลกาภิวัตน์ทางเศรษฐกิจและการค้าเสรี ร่วมกันสร้างประชาคมร่วมทุกข์ร่วมสุขของเอเชียและของมนุษยชาติ

นายจาง เกาหลี่กล่าวว่า เพื่อร่วมกันพิทักษ์สันติภาพและเสถียรภาพ ทุกฝ่ายต้องยืนหยัดการพัฒนาอย่างสันติ มีหลักการด้านความมั่นคงที่สามารถปฏิบัติร่วมกันได้ มีความครอบคลุมและยั่งยืน นอกจากนี้ ยังควรเน้นให้นวัตกรรมนำการพัฒนาต่อไป ตามความรับรู้ร่วมกันของที่ประชุมสุดยอดจี 20 หางโจว พยายามส่งเสริมเศรษฐกิจของโลกใบใหม่ที่เน้นนวัตกรรม และต้องให้ประเทศต่างๆ ร่วมกันเปิดประเทศเพื่อแสวงหากำลังพัฒนาใหม่ ส่งเสริมการพัฒนาที่ทุกคนร่วมแบ่งบันผลกำไรอย่างถูกต้อง และสร้างเครือข่ายความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าเสรี เพื่อให้เศรษฐกิจโลกมีความครอบคลุมให้ทุกคนได้กำไร และให้ทั่วโลกพัฒนาอย่างสมดุล เน้นการพัฒนาอย่างยุติธรรม เน้นการปฏิรูประบบบริหารเศรษฐกิจโลก เพื่อเป็นกำลังประกันแก่การส่งเสริมให้เศรษฐกิจโลกพัฒนาอย่างยั่งยืนแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนFebruary 23 2018 12:35:32

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนFebruary 23 2018 12:35:32

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนFebruary 23 2018 12:35:32

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนFebruary 23 2018 12:35:32

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจFebruary 23 2018 12:35:32

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน