ภาษา:ภาษาไทย

นายกรัฐมนตรีจีนพบกับนายกรัฐมนตรีนอร์เวย์

2017-04-08 16:40:12 CRI

เมื่อบ่ายวันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมา นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนจัดการเจรจาอย่างเป็นทางการกับนายเออร์นา โซลเบิร์ก นายกรัฐมนตรีนอร์เวย์ที่กำลังเยือนจีนที่มหาศาลาประชาชนกรุงปักกิ่ง

นายหลี่ เค่อเฉียงหวังว่า นอร์เวย์จะยืนหยัดหลักการจีนเดียว เคารพผลประโยชน์และประเด็นสำคัญของกันและกัน เพิ่มการเชื่อถือกันทางการเมือง ส่งเสริมให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศพัฒนาก้าวหน้าขึ้นไปอีก

เศรษฐกิจจีนและนอร์เวย์มมีศักยภาพความร่วมมือกันอย่างสูง จีนยินดีที่จะฟื้นการเจรจาการค้าเสรีกับนอร์เวย์ ฟื้นกลไกการปรึกษาหารือทางการเมือง เพิ่มความร่วมมือด้านพลังงาน โครงการทางทะเล ร่วมกันบุกเบิกตลาดฝ่ายที่ 3 ขณะเดียวกัน จีนยินดีที่จะเพิ่มการติดต่อและการประสานงานกับนอร์เวย์ในกิจการระหว่างประเทศและระดับภูมิภาค ส่งเสริมให้ความร่วมมือระหว่างสองประเทศประสบผลสำเร็จมากขึ้นภายใต้กรอบความร่วมมือจีน-ยุโรปเหนือ

นายเออร์นา โซลเบิร์ก กล่าวว่า นอร์เวย์ยินดีที่จะยืนหยัดหลักการจีนเดียว เคารพผลประโยชน์และประเด็นสำคัญที่จีนสนใจ กระชับการพูดคุยเจรจาทางการเมืองกับจีน เพิ่มความเชื่อมั่นทางการเมือง ส่งเสริมพื้นฐานทางการเมืองในความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ สร้างความร่วมมือฉันมิตรระยะยาว นอร์เวย์กับจีนเป็นหุ้นส่วนที่ดี หวังว่า จะร่วมมือกับจีนเพื่อสร้างกลไกความร่วมมือ ขยายความร่วมมือด้านการเกษตร การประมง กิจการทางทะเล การขนส่งทางทะเล การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม การเงิน การจัดเก็บภาษี และการลงทุน เป็นต้น ส่งเสริมการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศยุโรปเหนือกับจีน

In/Ldan




แนะนำให้อ่าน

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJanuary 22 2018 04:52:36

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJanuary 22 2018 04:52:36

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJanuary 22 2018 04:52:36

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJanuary 22 2018 04:52:36

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงJanuary 22 2018 04:52:36

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน