ภาษา:ภาษาไทย

จีนให้ความสำคัญดึงนักเรียนนอกกลับมาพัฒนาประเทศ

2017-04-12 16:32:58 Xinhua News Agency

เมื่อวันที่ 11 เมษายนที่ผ่านมา นายหยัง เทา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงทรัพยากรมนุษย์และการประกันสังคมจีนกล่าวว่า การอำนวยความสะดวกให้ชาวจีนที่สำเร็จการศึกษาจาต่างประเทศกลับมาพัฒนาประเทศจีนในปี 2017 คือ แก้ไขปัญหาความยากลำบาก 6 ด้าน ได้แก่ นักเรียนนอกยากที่จะได้นโยบายสิทธิพิเศษ ยากที่จะเรียนต่อในท้องถิ่น ยากที่จะเปิดบัญชีเพื่อรวบรวมเงินทุน ยากที่จะใช้สิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา ยากที่จะเปิดนโยบายที่เกี่ยวข้อง และยากที่จะผสมแนวคิดวัฒนธรรมที่ต่างกันเป็นหนึ่งเดียวกัน เพื่อสนับสนุนและดึงชาวจีนที่เรียนจบจากต่างประเทศกลับมาพัฒนาประเทศจีน

ช่วงหลายปีมานี้ จีนมีกำลังโดยรวมของประเทศเข้มแข็งมากยิ่งขึ้น กลายเป็นประเทศเศรษฐกิจใหญ่อันดับที่ 2 ของโลก ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างลึกกับเศรษฐกิจโลก ซึ่งเป็นเวทีเพื่อให้ความสะดวกแก่ชาวจีนที่เรียนต่างประเทศกลับมาพัฒนาประเทศจีน

จากสถิติ จนถึงสิ้นปี 2016 นักเรียนนอกกลับมาพัฒนาประเทศจีนสูงถึง 2,651,100 คน เฉพาะปี 2016 กลับประเทศ 432,500 คน โดยผู้สำเร็จการศึกษาจากต่างประเทศกลับมาพัฒนาประเทศจีนเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 72.38 เมื่อปี 2012 เป็นร้อยละ 82.23 เมื่อปี 2016

ผู้เชี่ยวชาญคาดว่า ในอีก 5 ปี จีนอาจจะเกิดสภาพที่นักเรียนนอกกลับมาพัฒนาประเทศมากกว่าจำนวนผู้ไปเรียนต่างประเทศ จนจะกลายเป็นประเทศที่เปลี่ยนจากการส่งออกบุคลากรมากที่สุดในโลกเป็นประเทศที่มีผู้สำเร็จการศึกษาจากต่างประเทศกลับมาพัฒนาประเทศมากที่สุด


In/kt
แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 24 2017 20:04:00

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 24 2017 20:04:00

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 24 2017 20:04:00

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 24 2017 20:04:00

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 24 2017 20:04:00

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน