ภาษา:ภาษาไทย

“หวงต้าฟา” วีรบุรุษผู้ใช้เวลาเกือบ 4 ทศวรรษขุดคูน้ำบนผาชัน ความยาว 10 กิโลเมตร ผันน้ำเข้าหมู่บ้าน

2017-04-18 16:35:01 CRI

ที่หมู่บ้านถวนเจี๋ย ตำบลชนเผ่าเกอหล่าวผิงเจิ้ง เขตโปโจว เมืองจุนอี้ มณฑลจุ้ยโจว ภาคตะวันตกของจีน วีรบุรุษนาม “หวงต้าฟา” ได้นำพี่น้องในหมู่บ้านร่วมขุดคูน้ำยาว 10,000 เมตรบนผาชันสูง 300 เมตร โดยใช้เวลา 36 ปี

ความยากจนเป็นปัญหาที่ชาวบ้านในหมู่บ้านแห่งนี้ต้องต่อสู้มาโดยตลอด สาเหตุก็มาจากทั้งพื้นที่เพาะปลูกน้อย พื้นที่ภูเขามาก ธรรมชาติไม่เอื้ออำนวย และที่สำคัญที่สุดก็คือ ขาดแคลนน้ำ

เนื่องจากแหล่งน้ำที่ใกล้ที่สุดต้องผ่านภูเขาลูกใหญ่ 3 ลูก ผ่านหน้าผาสูงชัน 300 เมตรและยาว 400 เมตรถึง 3 แห่ง แม้จะมีความยากลำบากแค่ไหน แต่หวงต้าฟาในฐานะผู้ใหญ่บ้าน กลับไม่ย่อท้อ เขาได้นำพาชาวบ้านร่วมกันขุดคูน้ำอย่างจริงจัง เริ่มแรกใช้เวลานานสิบกว่าปีแต่ไม่สำเร็จ หวงต้าฟาก็ยังไม่ล้มเลิกความตั้งใจ กลับไปศึกษาเทคโนโลยีการขุดคูน้ำเป็นเวลาอีก 3 ปี ก่อนจะเริ่มขุดต่อเป็นครั้งที่ 2 การขุดครั้งนี้นอกจากจะมีการระดมทุนจากทุกครัวเรือนแล้ว หวงต้าฟายังได้รับการสนับสนุนจากทางการท้องถิ่นทั้งเงินทุนและเทคโนโลยีด้วย

ด้วยศรัทธาอันแรงกล้าและความพยายามอย่างไม่ลดละของชาวบ้าน น้ำก็ถูกผันเข้าหมู่บ้านได้สำเร็จในเวลา 3 ปีต่อมา

เมื่อมีน้ำ หมู่บ้านถวนเจี๋ยก็เริ่มเกิดการเปลี่ยนแปลง พื้นที่แห้งแล้งกลายเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำ สามารถสร้างรายได้ให้ชาวบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการเพาะปลูก เลี้ยงสัตว์ หรือกิจการอื่นๆ เด็กๆ ในหมู่บ้านก็ต่างได้รับการศึกษามากขึ้น มีผู้สำเร็จการศึกษาในระดับอุดมศึกษากว่า 30 คน

ชาวบ้านที่นับวันมีชีวิตที่ดีงามยิ่งขึ้น ต่างสำนึกในบุญคุณของคูน้ำที่เปลี่ยนชะตาของพวกเขา และตั้งชื่อคูน้ำสายนี้ว่า “คูน้ำต้าฟา” ตามชื่อของหวงต้าฟา

ปัจจุบัน หวงต้าฟามีอายุได้ 81 ปีแล้ว เมื่อไหร่ก็ตามที่เขามีเวลาว่าง ก็มักจะเดินทางไปเยี่ยมชมคูน้ำ ท่ามกลางนาขั้นบันไดที่เต็มไปด้วยน้ำและเปี่ยมไปด้วยพลังชีวิต

(TOON/LING)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 09:52:11

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 09:52:11

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 09:52:11

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 09:52:11

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 24 2018 09:52:11

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน