ภาษา:ภาษาไทย

การเดินทางใหม่ของ “คลองต้าฟา”

2017-04-20 12:27:11 CRI

เทือกเขาที่ลึกของเมืองจุนอี้ มณฑลกุ้ยโจว ทางภาคตะวันตกของจีน “คลองต้าฟา” (大发渠) มีชื่อเสียงมาก ช่วงกว่า 20 ปีที่ผ่านมาคลองยาวหมื่นเมตรที่ขุดบนผาชันได้ส่งน้ำหล่อเลี้ยงพี่น้องประชาชนของหมู่บ้านรายทางที่เคยเดือดร้อนกับความแห้งแล้ง และเวลานี้กำลังจะนำพาประชาชนท้องถิ่นสู่ชีวิตที่ดีงามยิ่งขึ้น

“คลองต้าฟา” ส่งน้ำจากภูเขาที่ห่างออกไป 10 กิโลเมตรมาสู่หมู่บ้านถวนเจี๋ย คลองสายนี้ตั้งชื่อตาม “หวงต้าฟา” แกนนำผู้ระดมกำลังชาวบ้านทั้งหมู่บ้านมาขุดคลองบนผาชัน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากการขาดแคลนน้ำและสร้างความหวังให้กับชาวบ้าน “หวงต้าฟา” ทุ่มเทวันเวลาที่ดีที่สุดของเขากับการขุดคลอง ตั่งแต่อายุ 23-59 ปี ความปรารถนาเบื้องต้นของสิ่งที่ทำมาทุกอย่างก็เพื่อให้ชาวบ้านมีข้าวกิน

“หวงต้าฟา” ระบุว่า “ช่วงก่อนขุดคลองนั้น พื้นที่เพาะปลูกของ 2 หมู่บ้านมีเพียง 16 เฮกตาร์ ผลเก็บเกี่ยวข้าวเจ้าเพียง 30,000 กิโลกรัมเท่านั้น เมื่อน้ำมาถึงก็ไหลสู่นาทุกแปลง พื้นที่เพาะปลูกเพิ่มขึ้นเป็น 50 เฮกตาร์ ผลเก็บเกี่ยวข้าวเจ้าเพิ่มขึ้นถึง 400,000 กิโลกรัม พี่น้องในหมู่บ้านก็มีข้าวกินแล้ว”

เมื่อมีน้ำก็มีความหวังขึ้นมา ด้วยน้ำจาก “คลองต้าฟา” ชาวบ้านแต่ละครัวเรือนก็หันมาทำการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์ต่างๆ เช่น ปลูกส้มโอ เลี้ยงสุกร แพะ หรือ วัว

เวลานี้ เมื่อ “คลองต้าฟา” นับวันมีชื่อเสียงมากขึ้น ทางการท้องถิ่นก็มีแผนจะส่งเสริมการท่องเที่ยวชนบท หมู่บ้านถวนเจี๋ยที่เคยเป็นหมู่บ้านธรรมดาที่ดูเงียบๆ และซ่อนอยู่ในเขาใหญ่ แต่มีความทรหดอดทนอย่างไม่ลดละ กำลังก้าวสู่การเดินทางใหม่ท่ามกลางยุคใหม่

(IN/LING)
แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 23 2017 20:53:06

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 23 2017 20:53:06

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 23 2017 20:53:06

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 23 2017 20:53:06

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 23 2017 20:53:06

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน