ภาษา:ภาษาไทย

สี จิ้นผิงตรวจเยี่ยมกว่างซี

2017-04-20 18:48:42 CRI
สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า วันที่ 19 เมษายนที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนเดินทางไปตรวจเยี่ยมเขตปกครองตนเองชนเผ่าจ้วงกว่างซี โดยเลือกเมืองเป่ยไห่เมืองใต้สุดของเขตกว่างซีเป็นจุดเริ่มต้น

เมืองเป่ยไห่ เป็นเมืองท่าที่ขึ้นชื่อทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เป็นเมืองสำคัญบนเส้นทางสายไหมทางทะเลในสมัยโบราณ ซึ่งอยู่ใกล้และมีความสะดวกในการไปมาหาสู่กันกับเอเซียตะวันออกเฉียงใต้

ที่เมืองเป่ยไห่ นายสี จิ้นผิงเดินทางไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมสมัยราชวงค์ฮั่นเหอผู่ก่อน ระหว่างการชม นายสี จิ้นผิงถามถึงยุคสมัย เอกลักษณ์ ความเป็นมาของโบราณวัตถุต่าง ๆ รวมทั้งรายละเอียดเกี่ยวกับการค้าและการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมตามเส้นทางสายไหมทางทะเลในสมัยโบราณอีกด้วย

ต่อจากนั้น นายสี จิ้นผิงเดินทางไปตรวจเยี่ยมท่าเรือเถี่ยซานริมอ่าวเป่ยปู้ เพื่อรับทราบการวางแผนและการพัฒนาของท่าเรือแห่งนี้ รวมทั้งเรื่องเกี่ยวกับการพัฒนาเขตเศรษฐกิจอ่าวเป่ยปู้และความร่วมมือกับอาเซี่ยน

ขณะพูดคุยกับเจ้าหน้าที่และแรงงานที่ท่าเรือเถี่ยซาน นายสี จิ้นผิงกล่าวว่า วันนี้ ข้าพเจ้าได้ตรวจเยี่ยมพิพิภัณฑ์ราชวงค์ฮั่นเหอผู่และท่าเรือเถี่ยซาน ซึ่งล้วนมีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง เมืองเป่ยไห่ในฐานะเป็นเมืองสำคัญบนเส้นทางสายไหมทางทะเลในสมัยโบราณได้สั่งสมประสบการณ์อันอุดมประวัติศาสตร์ จำเป็นต้องแสดงบทบาทมากยิ่งขึ้นในการพัฒนาเส้นทางสายไหมทางทะเลในศตวรรษใหม่

นายสี จิ้นผิงกล่าวด้วยว่า ในช่วง 3 ปีนับตั้งแต่ข้าพเจ้าเสนอข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางเป็นต้นมา ประชาคมโลกได้ให้การตอบรับอย่างกว้างขวาง จีนจะจัดฟอรั่มผู้นำเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางในพฤษภาคมนี้ จะมีประมุขและผู้นำจากกว่า 20 ประเทศมาร่วม ซึ่งแสดงให้เห็นว่า การพัฒนาข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางเป็นที่เห็นชอบของผู้คนทั้งหลาย เราจะผลักดันการเปิดประเทศและการพัฒนาประเทศให้มากยิ่งขึ้นภายใต้กรอบข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง เพื่อบรรลุเป้าหมายที่จะสร้างสรรค์จีนให้เป็นประเทศพอกินพอใช้เมื่อพรรคคอมมิวนิสต์จีนสถาปนาขึ้นครบ 100 ปี และสร้างสรรค์จีนให้เป็นประเทศสังคมนิยมที่ทันสมัยเมื่อสาธารณรัฐประชาชนจีนสถาปนาขึ้นครบ 100 ปี ซึ่งก็คือความฝันอันยิ่งใหญ่ของประชาชาติจีนที่จะพัฒนาประเทศจีนให้กลับมามีความเจริญรุ่งเรืองใหม่ ต่อการนี้ ภาระกิจของพวกท่านและของข้าพเจ้าคือ ใช้ความพยายามเพื่อบรรลุเป้าหมายดังกล่าว หวังว่าเราจะร่วมมือกันและลงเรี่ยวลงแรงเพื่อให้ความฝันของประชาชาติจีนปรากฏเป็นจริงขึ้น

(In/Zhou)ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน