ภาษา:ภาษาไทย

การคลี่คลายสถานการณ์อันตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีต้องดำเนินการอย่างมีเหตุผลและไม่ใช่ทำตามใจชอบ

2017-04-25 16:51:29 CRI

เมื่อเร็วๆ นี้ การประท้วงและการเป็นปรปักษ์ระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือทำให้สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีตึงเครียดยิ่งขึ้น กระทั่งมีความเสี่ยงที่จะเกิดการสู้รบกัน ในวาระอันตรายเช่นนี้ จีนได้ออกมาช่วยแก้ไขสถานการณ์อีกครั้ง

โดยเมื่อเช้าวันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับนายทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เกี่ยวกับสถานการณ์คาบสมุทรเกาหลี นายสี จิ้นผิงเน้นว่า จีนคัดค้านพฤติกรรมที่ฝ่าฝืนมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ขณะเดียวกันก็หวังว่า ฝ่ายต่างๆ จะรักษาความยับยั้งชั่งใจ หลีกเลี่ยงการทำเรื่องที่ทำให้สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีตึงเครียดยิ่งขึ้น

เกี่ยวกับปัญหานิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี จุดยืนของจีนในปัญหาคาบสมุทรเกาหลีมีความต่อเนื่องและชัดแจ้ง โดยจะไม่เปลี่ยนแปลง นั่นก็คือ ยืนหยัดในการให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดนิวเคลียร์ และมีสันติภาพความมั่นคง โดยเสนอให้แก้ไขปัญหานิวเคลียร์บนคาบสมุทรโดยสันติวิธี การแสดงท่าทีของจีนเมื่อเร็วๆ นี้มีสิ่งที่น่าสนใจหลายอย่าง นั่นก็คือ

หนึ่ง จีนไม่ใช่ประเด็นที่ทำให้เกิดความขัดแย้ง ธาตุแท้ของปัญหานิวเคลียร์เกาหลีเหนือคือ ปัญหาความมั่นคง และปัญหาความสัมพันธ์สหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ ทิศทางการพัฒนาของปัญหานิวเคลียร์เกาหลีเหนือมีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับทิศทางการพัฒนาความสัมพันธ์สหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ แต่มีคนส่วนหนึ่งมักจะชอบโยนความผิดให้กับจีน ยามใดที่สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีตึงเครียด ยามนั้นก็กล่าวหาว่า จีนใช้ความพยายามไม่เพียงพอ ทั้งนี้นับเป็นการเบนความสนใจของชาวโลก ซึ่งจะไม่เป็นผลดีต่อการแก้ไขปัญหา ดังนั้น นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนจึงเน้นว่า “จีนจะพิจารณาคำพูดจากฝ่ายต่างๆ อย่างถูกต้อง”

สอง กุญแจในการแก้ไขปัญหานิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีไม่ได้อยู่ในกำมือของจีน ใครผูกคนนั้นแก้ หากธาตุแท้ของปัญหานิวเคลียร์เกาหลีเหนือคือ ปัญหาความสัมพันธ์สหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ ทิศทางการพัฒนาปัญหานิวเคลียร์เกาหลีเหนือต้องขึ้นอยู่กับความสัมพันธ์สหรัฐฯ-เกาหลีเหนือ พูดง่ายๆ ว่า กุญแจในการแก้ไขปัญหานิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีอยู่ในกำมือของสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือนั่นเอง
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMarch 18 2018 12:16:06

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMarch 18 2018 12:16:06

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMarch 18 2018 12:16:06

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMarch 18 2018 12:16:06

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMarch 18 2018 12:16:06

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน