ภาษา:ภาษาไทย

จีนกับ24 ประเทศรายทางลงนามรับรองปฎิญญา “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”

2017-04-25 16:52:14 CRI

สถานิวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า เมื่อเร็ว ๆนี้ กระทรวงศึกษาธิการจีนแถลงข่าวว่า จนถึงปัจจุบัน จีนกับ 46 ประเทศและภูมิภาคทั่วโลกได้ลงนามรับรองปฎิญญา“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” แล้ว โดยในจำนวนประเทศและเขตแคว้นดังกล่าว รวมถึง 26 ประเทศรายทางหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ได้แก่ไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม โปแลนด์ ลิทัวเนีย เอสโตเนีย ลัตเวีย ฮังการี โรมาเนีย บัลกาเรย เช็ก คาซักสถาน เติร์กเมนิสถาน คีร์กีซสถาน อุซเบกิสถาน อาร์เมเนีย รัสเซีย ยูเคเรน เบลารุส ศีลังกา มองโกเลียและอียิปต์


นายสี่ว์ เทา อธิบดีกรมความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนกับต่างประเทศ กระทรวงศึกษาธิการจีนกล่าวว่ากระทรวงศึกษาธิการจีนให้ความสำคัญกับการศึกษาวิจัยที่เฉพาะเจาะจงไปในแต่ละประเทศและภูมิภาค ที่ผ่านมาได้ทำการศึกษาวิจัยแล้วกว่า 141 โครงการ โดยกว่า 70 โครงการเป็นโครงการที่เกี่ยวข้องกับ 46 ประเทศสมาชิกหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง ทั้งนี้กระทรวงฯ ยังมอบหมายให้นักวิชาการทำการศึกษาคลังสมองของ 66 ประเทศสมาชิกหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง แล้วเขียนรายงานออกมาประเทศละ 1 ชุด


 เจ้ากรมผู้นี้ยังเผยอีกว่า สำหรับโครงการส่งเสริมการศึกษาในประเทศตามเส้นทางสายไหมนั้น กระทรวงการต่างประเทศจีนได้ดำเนิน “แผนปฏิบัติการการศึกษาในต่างชาติ” โดยในปี 2016 ได้คัดสรรบุคลากร 226 คนเดินทางไปทำการศึกษาวิจัยใน 34 ประเทศที่สนใจ และคัดเลือกบุคลากรผู้มีทักษะด้านภาษาต่างประเทศ 37 ภาษาลงพื้นที่พัฒนาตนเองในประเทศที่สนใจ

นอกจากนี้แล้ว กระทรวงศึกษาธิการจีนยังได้มอบทุนการศึกษาแก่เยาวชนและว่าที่ผู้นำประเทศกำลังพัฒนาในอนาคต รวมถึงได้ก่อตั้งโครงการทุนการศึกษาเส้นทางสายไหมของรัฐบาลจีน ซึ่งแต่ละปีจะมอบทุนการศึกษาแก่ผู้เล่าเรียนอย่างน้อย 3,000 คนในประเทศตามเส้นทางสายไหม

Toon/LFแนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 17:07:53

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 17:07:53

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 26 2017 17:07:53

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 26 2017 17:07:53

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 17:07:53

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน