ภาษา:ภาษาไทย

กำแพงเมืองจีน

2017-04-26 19:25:05 CRI

เมื่อพูดถึงจีน สิ่งแรกที่คนส่วนใหญ่นึกถึงก็คือ “กำแพงเมืองจีน” สิ่งก่อสร้างที่เป็นทั้งสัญลักษณ์แห่งจิตใจ ความกล้าหาญและความสามัคคีของชนชาติจีน

กำแพงเมืองจีนมีอีกชื่อเรียกว่า “วั่นหลี่ฉางเฉิน” หรือ “กำแพงหมื่นลี้” สร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์โจวตะวันตกเพื่อป้องกันการรุกราน ได้รับการยอมรับว่าเป็นกำแพงที่ใช้เวลาสร้างยาวนานที่สุดถึงกว่า 2,000 ปีและมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก หน่วยงานด้านโบราณวัตถุเคยทำการศึกษาเกี่ยวกับกำแพงเมืองจีนและเผยว่า กำแพงเมืองจีนในสมัยราชวงศ์หมิงมีความยาว 8,851.8 กิโลเมตร ส่วนกำแพงเมืองจีนสมัยราชวงศ์ฉิน ฮั่นรวมถึงสมัยก่อนหน้านั้นมีความยาวมากกว่า 10,000 กิโลเมตร รวมระยะทางทั้งหมดมากกว่า 21,000 กิโลเมตร

นอกจากจะเป็นปราการตั้งตระหง่านเพื่อต้านทานศัตรูแล้ว กำแพงเมืองจีนยังมีบทบาทสำคัญยิ่งต่อการรับรู้ของโลก โดยในสมัยราชวงศ์ฮั่น กำแพงเมืองจีนก็มีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมและรักษาการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างจีนกับโลกตะวันตก

แม้ในทุกวันนี้ บทบาทของกำแพงเมืองจีนจะเปลี่ยนไป แต่คุณค่าทางจิตใจกลับสูงขึ้น กำแพงเมืองจีนแสดงให้เห็นถึงสติปัญญาและความก้าวหน้าของบรรพชนจีน อีกด้านหนึ่งก็แสดงให้เห็นถึงจิตใจอันเข้มแข็งและความกล้าหาญที่ยิ่งใหญ่ของมนุษย์ จิตรกรและกวีจีนต่างใช้กำแพงเมืองเป็นส่วนหนึ่งในงานศิลปะ เช่น บทกวี วรรณกรรม และดนตรีด้วย

องค์การยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนให้กำแพงเมืองจีนเป็นมรดกโลกในปี1987 การรับรองนี้เป็นเครื่องยืนยันถึงคุณค่าทางวัฒนธรรมและคุณค่าความเป็นมนุษย์ของกำแพงเมืองจีน และทำให้กำแพงเมืองจีนกลายเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ไม่ใช่แค่ของประเทศจีนแต่ยังเป็นของโลก

Toon/kt

กำแพงเมืองจีนแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 14 2018 18:55:22

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 14 2018 18:55:22

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 14 2018 18:55:22

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 14 2018 18:55:22

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 14 2018 18:55:22

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน