ภาษา:ภาษาไทย

มนตรีแห่งรัฐจีนพบปะกับผู้นำกัมพูชา

2017-04-29 16:04:56 CRI

เมื่อวันที่ 28 เมษายนที่ผ่านมา นายหยาง เจี๋ยฉือ มนตรีแห่งรัฐจีนเดินทางถึงพนมเปญ เข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี กษัตริย์กัมพูชา และสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ตามลำดับ

นายหยาง เจี๋อฉือ ได้ถ่ายทอดความปรรถนาดีจากประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงมายังผู้นำกัมพูชา โดยระบุว่า มิตรภาพจีน-กัมพูชาร่วมกันสร้างขึ้นและพัฒนาโดยผู้นำอาวุโสของจีนและพระบาทสมเด็จพระนโรดม สีหนุ เมื่อปีที่แล้ว ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงและพระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี ได้ดำเนินการเยือนซึ่งกันและกันด้วยความสำเร็จ ทั้งนี้มีความหมายสำคัญต่อการกระตุ้นการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ และได้ชี้ทิศทางการพัฒนาความสัมพันธ์สองประเทศในต่อไปอนาคต

พระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนีทรงกล่าวว่า กัมพูชา-จีนเป็นเสมือนเพื่อนสนิทที่อยู่ร่วมกันอย่างเป็นมิตรมาช้านาน ความร่วมมือที่อำนวยประโยน์แก่กันดำเนินไปอย่างราบรื่น ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเดินทางเยือนกัมพูชาเมื่อปีที่แล้วด้วยความสำเร็จ ขอขอบคุณจีนที่ได้ให้การสนับสนุนและความช่วยเหลือกัมพูชามาโดยตลอด พระบาทสมเด็จพระนโรดม สีหนุกับผู้นำอาวุโสของจีนได้ร่วมกันเปิดเส้นทางมิตรภาพกัมพูชา-จีน ความร่วมมือฉันมิตรกัมพูชา-จีนได้รับการพัฒนาต่อไป หวังว่า สองประเทศจะร่วมกันพัฒนาความสัมพันธ์ที่มีมาช้านาน และผลักดันให้ความสัมพันธ์แบบทวิภาคีพัมพูชา-จีนประสบความสำเร็จมากขึ้น
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMarch 22 2018 23:38:37

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMarch 22 2018 23:38:37

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMarch 22 2018 23:38:37

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMarch 22 2018 23:38:37

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMarch 22 2018 23:38:37

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน