ภาษา:ภาษาไทย

ภูเขาไท่ซาน

2017-05-02 13:08:22 CRI

ภูเขาไท่ซาน

ภูเขาไท่ซานเป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรมและธรรมชาติ ตั้งอยู่ในเมืองไท่อัน ภาคกลางของมณฑลซานตงทางภาคตะวันออกของจีน มีเนื้อที่ทั้งหมด 24,200 เฮกตาร์ ยอดเขา “อี้ว์หวงติ่ง” อยู่เหนือระดับน้ำทะเล 1,545 เมตร เป็นเขาที่สูงสง่ามาก มีสมญานามว่า “เขาลือชื่ออันดับแรกใต้หล้า” เมื่อเดือนธันวาคมปี 1987 องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก (UNESCO) จัดภูเขาลูกนี้อยู่ในรายชื่อมรดกโลกทางวัฒนธรรมและธรรมชาติ

ภูเขาไท่ซาน

ภูเขาไท่ซานเป็นหนึ่งในแหล่งกำเนิดวัฒนธรรมในลุ่มแม่น้ำเหลืองในสมัยโบราณ โบราณสถานทางวัฒนธรรม “ต้าเหวินโข่ว” และวัฒนธรรม “หลงซาน” พิสูจน์ให้เห็นว่า บรรพบุรุษของชาวจีนเคยตั้งถิ่นฐานและบุกเบิกในบริเวณเชิงเขาทิศใต้ และทิศเหนือของภูเขาไท่ซาน ในบริเวณภูเขาไท่ซาน ยังได้ขุดพบฟอสซิลมนุษย์ “ ซินไท่” ที่มีประวัติศาสตร์กว่า 50,000 และฟอสซิลมนุษย์ “อี๋หยวน ” ที่มีประวัติศาสตร์กว่า 400,000 ปี เมื่อสมัยสงครามระหว่างรัฐ หรือสมัยจั้นกว๋อ มีการสร้างกำแพงตามเทือกเขาไท่ซานไปจรดที่ชายฝั่งทะเลเหลือง มีความยาวประมาณ 500 กิโลเมตร จนถึงทุกวันนี้ ซากกำแพงดังกล่าวยังคงมีเหลืออยู่

ภูเขาไท่ซาน

คนโบราณจีนถือภูเขาไท่ซานเป็นเขาศักดิ์สิทธิ์ จักรพรรดิต้องเสด็จมาเซ่นสรวงบูชาเขาไท่ซาน เพราะขุนเขานี้เป็นสัญลักษณ์แห่งอำนาจ ตามที่บันทึกไว้ในประวัติศาสตร์จีน จักรพรรดิจะมาประกอบพีธีเซ่นไหว้บูชาฟ้าและดินที่เขาไท่ซานเมื่อขึ้นครองราชใหม่ๆ หรือในปีที่ประเทศชาติมีความสงบเรียบร้อย ตั้งแต่สมัยจักรพรรดิ จิ๋นซีฮ่องเต้มาจนถึงสมัยราชวงศ์ชิง มีกษัตริย์ 13 พระองค์เสด็จมาประกอบพิธีบูชาเซ่นไหว้ที่ภูเขาไท่ซานด้วยพระองค์เอง นอกจากนี้ ยังมีกษัตริย์ 24 พระองค์ส่งตัวแทนมาประกอบพิธีบูชาเซ่นไหวรวม 72 ครั้งแนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 06:29:29

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 06:29:29

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 26 2017 06:29:29

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 26 2017 06:29:29

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 26 2017 06:29:29

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน