ภาษา:ภาษาไทย

แหล่งขุดค้นทางโบราณคดีมนุษย์ปักกิ่งโจวโข่วเตี้ยน

2017-05-04 15:33:16

แหล่งขุดค้นทางโบราณคดีมนุษย์ปักกิ่งโจวโข่วเตี้ยนตั้งอยู่ชานกรุงปักกิ่ง เป็นแหล่งขุดค้นทางโบราณคดีที่มีชื่อเสียงของจีนด้านฟอสซิลมนุษย์ ร่องรอยอารยธรรมและฟอสซิลสัตว์มีกระดูกสันหลัง สถานที่แห่งนี้เคยเป็นที่อยู่ของ “มนุษย์ปักกิ่ง” เมื่อ 7 แสนถึง 2 แสนปีก่อน และยังพบร่องรอยวิวัฒนาการของมนุษย์นับตั้งแต่ยุค “มนุษย์ถ้ำใหม่”เมื่อประมาณ 2 แสนถึง 1 แสนปีที่แล้ว “มนุษย์ไร่นา”เมื่อประมาณ 42,000-35,000 ปีที่แล้ว และ “มนุษย์ถ้ำยอดเขา”เมื่อประมาณ 30,000 ปีที่แล้ว

เมื่อปี 1929 นายเผย เหวินจง นักโบราณคดีจีนได้ขุดพบฟอสซิลกระดูกฟัน กระดูกหน้าผากและกระดูกกะโหลกศีรษะมนุษย์ที่มีสภาพสมบูรณ์เป็นครั้งแรก ทั้งยังค้นพบร่องรอยการล่าสัตว์และใช้ไฟ ซึ่งเป็นหลักฐานยืนยันว่าในพื้นที่กรุงปักกิ่ง เคยมีมนุษย์อาศัยอยู่เมื่อกว่า 5 แสนปีก่อน กระดูกกะโหลกศีรษะที่สมบูรณ์ที่สุดมีอายุห่างจากปัจจุบันประมาณ 6 แสนปี ทั้งนี้ นักโบราณคดียังขุดพบเครื่องมือที่ทำจากหินและร่องรอยการใช้ไฟในเขตภูเขาหลงกู่ด้วย

การค้นพบและวิจัยมนุษย์ปักกิ่งและร่องรอยอารยธรรมนั้น ได้ไขปริศนาที่ถกเถียงกันว่าฟอสซิลมนุษย์ชวาที่สามารถยืนเดินในศตวรรษที่ 19 นั้นเป็นวานรหรือมนุษย์ ผลก็คือ ในยุคเริ่มต้น มนุษย์เคยมีช่วงที่ยืนตรงได้ ด้วยสรีระร่างกาย หลักฐานการดำรงชีวิตและการอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม ทำให้มนุษย์ชวาจัดอยู่ในมนุษย์รุ่นหลัง “วานรใต้” และเป็นบรรพบุรุษของ “มนุษย์” ทุกวันนี้ ทฤษฏีการยืนของมนุษย์ยังคงใช้มนุษย์ปักกิ่งโจวโข่วเตี้ยนเป็นหลักในการตั้งข้อสันนิษฐาน และหลักฐานที่พบในแหล่งขุดค้นทางโบราณคดีมนุษย์ปักกิ่งโจวโข่วเตี้ยนยังเป็นแหล่งศึกษาฟอสซิลมนุษย์เก่าระยะเดียวกันของโลกที่มีข้อมูลมากที่สุด เป็นระบบ ทรงคุณค่าและเป็นคลังล้ำค่าของอารายธรรมมนุษย์โบราณแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMarch 18 2018 12:09:22

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMarch 18 2018 12:09:22

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMarch 18 2018 12:09:22

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMarch 18 2018 12:09:22

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMarch 18 2018 12:09:22

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน