ภาษา:ภาษาไทย

กระทรวงคมนาคมจีนเผยผลสำเร็จเบื้องต้นของการสร้างสรรค์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”

2017-05-08 14:28:20 หนังสือพิมพ์เหรินหมินรื่อเป้า

หนังสือพิมพ์เหรินหมินรื่อเป้ารายงานว่า กระทรวงคมนาคมจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆนี้ว่า ในช่วงกว่า 3 ปีหลังยื่นข้อเสนอ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” จีนกับบรรดาประเทศตาม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ลงนามข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือด้านการขนส่งทั้งทวิภาคีและระดับภูมิภาคกว่า 130 ฉบับ ซึ่งครอบคลุมถึงทั้งการขนส่งทางรถไฟ ทางหลวง ทางเรือ การบินและการไปรษณีย์เป็นต้น การพัฒนาโครงการในทุกด้านได้รับความก้าวหน้าอย่างแข็งขัน นับได้ว่าการสร้างสรรค์หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางบังเกิดผลสำเร็จเบื้องต้น

ตามข้อมูลสถิติล่าสุด จีนใช้ด่านทางบกและท่าเรือ 73 แห่ง เปิดเส้นทางการขนส่งผู้โดยสารและสินค้าระหว่างประเทศจำนวน 356 สาย โดยเครือข่ายขนส่งทางทะเลได้ครอบคลุมถึงทุกประเทศหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง และเปิดเส้นทางการบินโดยตรงกับ 43 ประเทศตามหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง พร้อมให้บริการเที่ยวบินไปกลับสัปดาห์ละประมาณ 4,200 เที่ยว นอกจากนั้นยังปรับปรุงขั้นตอนการขนส่งทางรถไฟระหว่างประเทศให้ทำได้ง่ายและสะดวกขึ้น ส่งเสริมการขนส่งสินค้าระหว่างจีนกับประเทศยุโรป และการนำส่งไปรษณียภัณฑ์ด้วยรถไฟข้ามชาติ ในด้านการสร้างทางรถไฟนั้น ทางรถไฟจีน-ลาวมีจุดเริ่มต้นที่เมืองคุนหมิง ผ่านเมืองอี้ว์ซีและต่อเชื่อมกับทางรถไฟในลาวที่ด่านบ่อหาน มีความยาวทั้งหมด 600 กิโลเมตร เป็นทางรถไฟระหว่างประเทศที่สำคัญของจีนสู่ลาวกับไทย ปัจจุบัน ทางรถไฟช่วงคุนหมิง-อี้ว์ซีเปิดให้บริการแล้ว ขณะที่ช่วงอี้ว์ซี-บ่อหานกำลังก่อสร้างอยู่ คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์และให้บริการก่อนปี 2020

ขณะนี้ ภายใต้ความพยายามของจีนกับทุกประเทศที่เกี่ยวข้อง โครงสร้างพื้นฐานหลักๆ เช่น ทางหลวง 2 สายของ “ระเบียงเศรษฐกิจจีน-ปากีสถาน” ทางรถไฟความเร็วสูงกรุงจากาตาร์-เมืองบันดุง ทางรถไฟจีน-ไทย ทางรถไฟในภาคใต้มาเลเซีย มีทั้งกำลังก่อสร้างอย่างเป็นระเบียบและเปิดใช้งานแล้ว ในปี 2016 จีนกับประเทศหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางลงนามโครงการรับเหมาก่อสร้างใหม่ทั้งหมด 8,158 โครงการ วงเงินมากถึง 126,030 ล้านหยวน

ในด้านพัฒนาการขนส่งทางทะเล การสร้างสรรค์หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางนำโอกาสใหญ่หลวงอย่างไม่เคยมีมาก่อนให้กับท่าเรือเมืองเซี่ยเหมิน จนถึงปลายเดือนธันวาคมปี 2016 ที่นี้เปิดเส้นทางขนส่งระหว่างประเทศทั้งหมด 87 สาย ท่าเรือเซี่ยเหมินกับ 11 ท่าเรือในต่างประเทศจับคู่เป็นท่าเรือพี่น้อง จึงได้ขับเคลื่อนการสร้างเส้นทางสายไหมทางทะเลศตวรรษที่ 21 อย่างมีพลัง

YF
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMarch 18 2018 15:57:41

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMarch 18 2018 15:57:41

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMarch 18 2018 15:57:41

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMarch 18 2018 15:57:41

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMarch 18 2018 15:57:41

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน