ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีจีนโทรศัพท์แสดงความยินดีกับประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนใหม่

2017-05-12 10:35:01 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 11 พฤษภาคมนี้ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนโทรศัพท์แสดงความยินดีกับนายมุน แจ-อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนใหม่ นายสี จิ้นผิงแสดงความยินดีที่นายมุน แจ-อินได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีเกาหลีใต้ และกล่าวว่า จีน-เกาหลีใต้เป็นประเทศเพื่อนบ้าน เป็นประเทศที่มีบทบาทสำคัญในภูมิภาคนี้ ช่วง 25 ปีนับตั้งแต่จีน-เกาหลีใต้สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตเป็นต้นมา การพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศประสบความสำเร็จมาก ซึ่งควรที่จะทะนุถนอมอย่างมาก ทั้งสองฝ่ายควรจดจำเป้าหมายที่กำหนดไว้ขณะสองประเทศสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตให้มั่น เคารพในประเด็นที่อีกฝ่ายหนึ่งให้ความสนใจพิเศษ และประโยชน์ที่ชอบธรรมของอีกฝ่ายหนึ่ง พยายามแสวงจุดร่วม สงวนจุดต่าง จัดการข้อขัดแย้งอย่างเหมาะสม จีนหวังเป็นอย่างยิ่งว่า รัฐบาลชุดใหม่ของเกาหลีใต้จะให้ความสำคัญกับประเด็นที่จีนให้ความสนใจพิเศษ ใช้ปฏิบัติการที่แท้จริง ผลักดันการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้มั่นคงและเป็นปกติ การบรรลุเป้าหมายพัฒนาความสัมพันธ์จีน-เกาหลีใต้ให้ดียิ่งขึ้นนั้น สอดคล้องกับประโยชน์ร่วมกันของประชาชนทั้งสองประเทศ และยังเป็นผลดีต่อสันติภาพ เสถียรภาพ และการพัฒนาของภูมิภาคนี้ด้วย

นายสี จิ้นผิงเน้น จีนยึดมั่นในนโยบายปลอดนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลีมาโดยตลอด ยืนหยัดในการพิทักษ์สันติภาพและเสถียรภาพบนคาบสมุทรเกาหลี ยืนหยัดให้แก้ไขปัญหาโดยผ่านการเจรจาและปรึกษาหารือกัน ทั้งนี้สอดคล้องกับประโยชน์ร่วมกันของจีนและเกาหลีใต้ สอดคล้องกับสถานการณ์ใหญ่ของภูมิภาคนี้ที่ต้องการให้มีสันติภาพ และเสถียรภาพ จีนยินดีร่วมมือกับเกาหลีใต้และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ใช้ความพยายามต่อไป เพื่อสันติภาพ และความเจริญรุ่งเรืองของภูมิภาคแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMarch 22 2018 17:57:00

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMarch 22 2018 17:57:00

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMarch 22 2018 17:57:00

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMarch 22 2018 17:57:00

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMarch 22 2018 17:57:00

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน