ภาษา:ภาษาไทย

จีนจะส่งเสริมความร่วมมือด้านนวัตกรรมวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีกับประเทศตาม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” อย่างต่อเนื่อง

2017-05-12 14:40:13 CRI

กระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีจีนจัดการประชุมแถลงข่าวเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคมนี้ โดยนายเยี่ย ตงไป่ อธิบดีกรมความร่วมมือระหว่างประเทศ กระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีได้เปิดเผยถึงผลความร่วมมือด้านนวัตกรรมวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีระหว่างจีนกับประเทศตาม "หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง"ว่า ช่วงสามปีที่ผ่านมา จีนได้สนับสนุนนักวิทยาศาสตร์ที่เป็นคนรุ่นใหม่ของประเทศตาม "หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง"มาดำเนินการศึกษาวิจัยทางวิทยาศาสตร์ในจีน จัดการฝึกอบรมเทคโนโลยีต่างๆ และจัดตั้งห้องทดลองและศูนย์วิจัยร่วมกับประเทศตาม "หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง" ทำให้ความร่วมมือด้านนวัตกรรมวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีระหว่างกันมีผลคืบหน้ามาก โดยจัดตั้งศูนย์ถ่ายโอนเทคโนโลยีทวิภาคีและศูนย์นวัตกรรมระหว่างจีนกับประเทศอาเซียน เอเชียใต้ เอเชียกลาง ประเทศอาหรับ ตะวันออกกลางและยุโรปตะวันออก ซึ่งได้จัดตั้งเครือข่ายประสานงานการถ่ายโอนเทคโนโลยีส่วนภูมิภาคเป็นเบื้องต้น

เมื่อเดือนกันยายนปี 2016 กระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีจีน คณะกรรมการการพัฒนาและการปฏิรูปแห่งชาติจีน กระทรวงการต่างประเทศจีน และกระทรวงพาณิชย์จีนได้ร่วมกันประกาศแผนความร่วมมือด้านนวัตกรรมวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีระหว่างจีนกับประเทศตาม "หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง" โดยเสนอว่าให้ความสำคัญกับการสนับสนุนส่งเสริมแสดงบทบาทสำคัญของนวัตกรรมวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี และตั้งเป้าหมายทางยุทธศาสตร์ด้านนวัตกรรมร่วมกับประเทศตาม "หนึ่ งแถบหนึ่งเส้นทาง" ซึ่งรวมทั้งความร่วมมือใน 12 ด้าน เช่น การเกษตร พลังงาน คมนาคม การสื่อสารและทรัพยากร นายเยี่ย ตงไป่ยังกล่าวว่า กระทรวงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีจีนจะแสดงจุดแข็งและเอกลักษณ์ในการพัฒนาของพื้นที่ต่างๆ ของจีน เพื่อส่งเสริมความร่วมมือด้านการถ่ายโอนเทคโนโลยีกับประเทศตาม "หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง"

In/ktแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMarch 18 2018 12:15:31

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMarch 18 2018 12:15:31

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMarch 18 2018 12:15:31

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMarch 18 2018 12:15:31

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMarch 18 2018 12:15:31

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน