ภาษา:ภาษาไทย

ประชาคมโลกชื่นชมสุนทรพจน์ของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงในพิธีเปิดฟอรั่มความร่วมมือระหว่างประเทศ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”

2017-05-15 15:55:34 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 14 พฤษภาคมนี้ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนกล่าวสุนทรพจน์ในหัวข้อ “ร่วมกันผลักดันการดำเนินยุทธศาสตร์หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ในพิธีเปิดฟอรั่มความร่วมมือระหว่างประเทศ "หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง" โดยเน้นว่า จะต้องยึดมั่นในเจตนารมณ์เส้นทางสายไหม คือ มุ่งเน้นสันติภาพ พัฒนาความร่วมมือ เปิดสู่ภายนอก เกื้อกูลกัน และเรียนรู้ซึ่งกันและกัน เพื่อพัฒนา “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ให้เป็นเส้นทางที่มีสันติภาพ และความเจริญรุ่งเรือง เส้นทางที่เปิดสู่ภายนอก เส้นทางที่เน้นนวัตกรรม และมีการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม

ประชาคมโลกชื่นชมสุนทรพจน์ดังกล่าวของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง โดยบุคคลในแวดวงต่างๆ จากทั่วโลกที่ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนส่วนใหญ่แสดงว่า เห็นด้วยกับแนวคิดของจีน หวังว่าจะร่วมมือกัน เพื่อการพัฒนาและอนาคตที่ดีงามยิ่งขึ้น

นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนกล่าวในสุนทรพจน์ว่า การเติบโตของเศรษฐกิจโลกต้องการแรงกระตุ้นใหม่ การพัฒนาต้องเป็นประโยชน์แก่ชาวโลกมากขึ้น และมีความสมดุลมากขึ้น อีกทั้งยังต้องลดช่องห่างระหว่างคนรวยกับคนจน ปัจจุบัน สถานการณ์บางภูมิภาคปั่นป่วนอย่างต่อเนื่อง ลัทธิก่อการร้ายมีแนวโน้มที่จะบานปลายออกไป ตัวเลขแดงทั้งด้านสันติภาพ การพัฒนา และการบริหารโลกกลายเป็นการท้าทายล่อแหลมที่มวลมนุษยชาติต้องเผชิญ

ขณะนี้ จีนยืนอยู่บนจุดเริ่มต้นใหม่แห่งการพัฒนา เราจะเร่งพัฒนาเศรษฐกิจในภาวะใหม่ด้วยแนวคิดที่มีนวัตกรรม ประสานปัจจัยด้านต่างๆ ในการพัฒนาให้กลมกลืนกัน เน้นอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เปิดประเทศสู่ภายนอก และร่วมมือกับประเทศอื่นเพื่อการพัฒนา จีนจะเน้นปฏิรูปภาคอุปทาน เพื่อบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน เพิ่มแรงขับเคลื่อนการดำเนินยุทธศาสตร์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” และนำโอกาสการพัฒนาใหม่มากขึ้นแก่ทั่วโลกแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 21 2018 22:14:37

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 21 2018 22:14:37

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 21 2018 22:14:37

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 21 2018 22:14:37

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 21 2018 22:14:37

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน