ภาษา:ภาษาไทย

นายหลี่ เค่อเฉียงพบปะกับประธานาธิบดีรัสเซีย

2017-05-15 17:20:53 Xinhua News Agency

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนพบปะกับนายวลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียที่เดินทางมาเพื่อร่วมฟอรั่มความร่วมมือระหว่างประเทศ "หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง"

นายหลี่ เค่อเฉียงกล่าวว่า ปัจจุบัน ความสัมพันธ์ยุทธศาสตร์หุ้นส่วนในทุกด้านระหว่างจีนกับรัสเซียยังคงเติบโตอย่างรวดเร็ว นายสี จิ้นผิงได้พบปะกับนายปูตินและสองฝ่ายได้รับผลสำเร็จมากมายในการเจรจา ตลอดจนได้รับความรับรู้ร่วมกันใหม่ๆ ด้วย จีนยินดีที่จะร่วมกับรัสเซียตามแนวโน้มอันดีดังกล่าว ทำให้ความร่วมมือที่มีอยู่ในด้านการเงิน การแลกเปลี่ยนส่วนท้องถิ่น การเกษตร พลังงานและการบินที่มีอยู่แล้วพัฒนาด้วยดี และพยายามหาจุดร่วมใหม่ ให้โครงการใหญ่เริ่มก่อน บริษัทขนาดกลางและขนาดย่อมร่วมกันผลักดัน และเพิ่มการแลกเปลี่ยนด้านวัฒนธรรม ตลอดจนให้ความร่วมมือระหว่างจีน-รัสเซียจะได้รับผลสำเร็จใหม่มากยิ่งขึ้น

นายปูตินกล่าวว่า รัสเซียยินดีปฏิบัติตามความรับรู้ร่วมกันที่ได้บรรลุไว้ เร่งความร่วมมือในโครงการใหญ่ทางด้านพลังงาน คมนาคม การบินพลเรือนและการบินอวกาศ เป็นต้น ขยายการแลกเปลี่ยนด้านการศึกษา การกีฬา สื่อมวลชน กิจการส่วนท้องถิ่น เป็นต้น เพื่อให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศพัฒนาในทุกด้าน

Yim/Lei
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน