ภาษา:ภาษาไทย

ฟอรั่มความร่วมมือระหว่างประเทศ“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”สิ้นสุดลง

2017-05-16 16:20:54 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ ฟอรั่มความร่วมมือระหว่างประเทศ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”ที่ดำเนินการมาเป็นเวลา 2 วันสิ้นสุดลงที่กรุงปักกิ่ง นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนกล่าวกับสื่อมวลชนหลังเสร็จสิ้นฟอรั่มครั้งนี้ว่า ผู้ร่วมฟอรั่มมีความเห็นพ้องกันในแนวทางความร่วมมือระหว่างประเทศ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ทำให้แผนปฏิบัติการเกี่ยวกับ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”มีความชัดเจนยิ่งขึ้น ทั้งนี้เป็นการส่งสัญญาณว่า ทุกฝ่ายจะร่วมกันผลักดันความร่วมมือระหว่างประเทศ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” และร่วมสร้างประชาคมร่วมทุกข์ร่วมสุขกัน ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเผยจีนจะจัดฟอรั่มความร่วมมือระหว่างประเทศ“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ครั้งที่ 2 ในปี 2019

สองวันที่ผ่านมา ผู้ร่วมฟอรั่มทั้งจากจีนและต่างประเทศได้อภิปรายอย่างละเอียดเกี่ยวกับการกระชับความร่วมมือระหว่างประเทศและความร่วมมือ“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” เพื่อบรรลุชัยชนะร่วมกัน ในการประชุมสุดยอดที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ ผู้นำประเทศและองค์การระหว่างประเทศรวม 30 ท่านได้บรรลุความเห็นพ้องกันในหลายประเด็น เช่น เสริมการประสานนโยบายและยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาระหว่างกัน ลงลึกความสัมพันธ์ฉันหุ้นส่วน ผลักดันความร่วมมือด้านการเชื่อมโยงกัน เพื่อบรรลุการพัฒนาที่เกี่ยวโยงกัน อีกทั้งประกาศแถลงการณ์ร่วมหลังเสร็จสิ้นการประชุม

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ยังกล่าวกับสื่อมวลชนว่า ผู้ร่วมฟอรั่มครั้งนี้มีความเห็นพ้องกันในแนวทางความร่วมมือระหว่างประเทศ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”

ระหว่างจัดฟอรั่มครั้งนี้ ฝ่ายที่เกี่ยวข้องลงนามสัญญาความร่วมมือกับจีนเกี่ยวกับการเพิ่มการประสานนโยบาย การเชื่อมต่อโครงสร้างพื้นฐาน การพัฒนาการค้าให้มีความคล่องตัวมากขึ้น การกระชับความร่วมมือด้านการเงิน และเพิ่มการไปมาหาสู่กันระหว่างประชาชนเพื่อเข้าใจกันมากขึ้น จนถึงขณะนี้ ประเทศและองค์การระหว่างประเทศที่ลงนามสัญญาความร่วมมือกับจีนเกี่ยวกับ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”มีถึง 68 ประเทศและองค์กร ผู้นำประเทศและองค์การระหว่างประเทศต่างๆ เห็นว่า “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ในฐานะเป็นการริเริ่มระหว่างประเทศที่สำคัญเสนอโอกาสความร่วมมือที่สำคัญแก่ประเทศต่างๆ ทั่วโลก ต่อการนี้ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวว่า “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”เป็นเวทีเปิดสำหรับความร่วมมือระหว่างประเทศ ทุกประเทศที่มีส่วนร่วมมีความเสมอภาคเท่าเทียมกัน มีบทบาทของตน และเป็นผู้ได้ประโยชน์ ทุกประเทศล้วนมีความปรารถนาที่จะเปิดสู่ภายนอก และร่วมมือกับประเทศอื่น เพื่อได้ชัยชนะร่วมกัน ประเทศที่เข้ามามีส่วนร่วมจะไม่แบ่งกลุ่มด้วยทัศนคติที่แตกต่างกัน

จะไม่มีส่วนเกี่ยวพันกับประเด็นการเมือง และไม่กีดกันฝ่ายที่ 3

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ทิ้งท้ายว่า การที่ประชาคมโลกกระชับความร่วมมือระหว่างประเทศ ผลักดันยุทธศาสตร์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” และร่วมกันรับมือกับการท้าทายที่เศรษฐกิจโลกกำลังเผชิญอยู่นั้นสอดคล้องกับประโยชน์จากการพัฒนาในระยะยาวของทุกประเทศ ประชาคมโลกมีเหตุผลที่จะมั่นใจในอนาคตการพัฒนาของ“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”

(IN/cai)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 23 2018 20:32:07

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 23 2018 20:32:07

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 23 2018 20:32:07

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 23 2018 20:32:07

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 23 2018 20:32:07

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน