ภาษา:ภาษาไทย

จีนกับ 5 ปีที่เปลี่ยนแปลง:เรียนรู้การช่วยเหลือผู้ยากจนจาก 2 หมู่บ้านในภาคเหนือ-ใต้

2017-05-19 15:45:38 CRI

ที่หมู่บ้านหม่าเอ๋อจวง อำเภอเหยียนฉือ เขตปกครองตนเองชนเผ่าหุยหนิงเซี่ย ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ถนนปูนซีเมนต์ถูกฉาบเชื่อมทุกครัวเรือน ผืนดินและผืนทรายเข้าด้วยกัน มียานยนต์หลากสีหลายขนาดจอดเรียงรายหน้าบ้านหลายแห่ง ที่ลานบ้านของนายลู่ เหวินเทา เสียงแพะร้องดังขึ้นต่อเนื่อง กลิ่นไอของหญ้าเขียวและกองมูลแพะฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณ

หลายปีก่อน นายลู่ เหวินเทาเดินทางออกจากภูมิลำเนาไปรับจ้างทำงานที่ต่างถิ่น จนเมื่อปี 2010 เขาเลือกที่จะกลับบ้านเกิด เริ่มหันมาประกอบธุรกิจเลี้ยงแพะทานหยาง (滩羊) แพะสายพันธุ์ที่มีชื่อเสียงของอำเภอเหยียนฉือ เขตปกครองตนเองชนเผ่าหุยหนิงเซี่ย และเข้าเป็นสมาชิกสหกรณ์การเลี้ยงสัตว์ของหมู่บ้าน จนสร้างเงินสร้างรายได้ปีหนึ่งถึงกว่า 200,000 หยวน

เฝิง ลี่เจิน ผู้ใหญ่บ้านหมู่บ้านหม่าเอ๋อจวงระบุว่า แต่ก่อน หมู่บ้านแห่งนี้ด้อยพัฒนามาก จนมาปีหลังๆ ภายใต้การนำของทางการท้องถิ่น หมู่บ้านหม่าเอ๋อจวงเริ่มจัดตั้งสหกรณ์การเลี้ยงสัตว์ และส่งเสริมธุรกิจที่มีเอกลักษณ์ของท้องถิ่นสู่ตลาดต่างๆ จนประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะเมื่อปีที่แล้ว เมนูเนื้อแพะทานหยางอำเภอเหยียนฉือถูกนำไปเสิร์ฟบนโต๊ะอาหารประชุมสุดยอดจี 20 เมืองหังโจว และมี 59 ครัวเรือนจาก 64 ครัวเรือนที่สามารถหลุดพ้นจากความยากจนสำเร็จในปีเดียวกันนี้

ส่วนที่หมู่บ้านปาห่าว อำเภอปกครองตนเองชนเผ่าเหยียวต้าฮั่ว เขตกว่างซี ทางภาคใต้ของจีน ก็ได้ดำเนินโครงการช่วยเหลือผู้ยากจนด้วยวิธีการช่วยชาวบ้านย้ายที่อยู่ใหม่ เนื่องจากหมู่บ้านปาห่าวมีลักษณะทางภูมิศาสตร์ที่รายล้อมด้วยเขาหิน ไม่เอื้ออำนวยต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ หลายปีมานี้ ชาวบ้านที่เคยรับจ้างทำงานต่างถิ่นและเปิดโลกกว้างก็ได้ย้ายออกจากหมู่บ้านไปปลูกบ้านใหม่ในพื้นที่ของหลวง อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้ก็ยังคงมีชาวบ้านอีกว่า 200 ครัวเรือนที่ไม่ยอมอพยพ และยังคงอาศัยอยู่กลางภูเขา

หมู่บ้านหม่าเอ๋อจวงที่พ้นจากความยากจน และ หมู่บ้านปาห่าวที่ยังคงยากจน เป็นเพียงเสี้ยวหนึ่งของกระบวนการช่วยเหลือผู้ยากจนของจีน ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความสำเร็จในช่วงที่ผ่านมาและความสลับซับซ้อน ยากลำบากที่จะต้องเผชิญในอีก 4 ปีข้างหน้า

(TOON/LING)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 26 2018 02:46:49

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 26 2018 02:46:49

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 26 2018 02:46:49

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 26 2018 02:46:49

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 26 2018 02:46:49

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน