ภาษา:ภาษาไทย

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงพบกับทูตพิเศษประธานาธิบดีเกาหลีใต้

2017-05-19 16:55:34 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า วันที่ 19 พฤษภาคมนี้ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนพบกับนายลี แฮ-ชาน (Lee Hai-chan) ทูตพิเศษของนายมุน แจ-อิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ที่กรุงปักกิ่ง

นายสี จิ้นผิง กล่าวว่า จีน-เกาหลีใต้เป็นประเทศเพื่อนบ้าน ช่วง 25 ปีนับตั้งแต่สองประเทศสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตเป็นต้นมา ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศมีการพัฒนาแบบก้าวกระโดด ซึ่งได้สร้างประโยชน์แก่สองประเทศ และประชาชนสองประเทศ อีกทั้งยังเป็นการแสดงบทบาทสำคัญต่อการรักษาสันติภาพ และเสถียรภาพของภูมิภาคด้วย ขณะนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างจีน-เกาหลีใต้อยู่ในช่วงที่สำคัญมาก จีนให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ยินดีที่จะร่วมมือกับเกาหลีใต้รักษาผลสำเร็จที่ได้มาไม่ง่ายจากการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ เสริมสร้างความเชื่อถือกันทางการเมือง และแก้ไขข้อขัดแย้งอย่างเหมาะสมบนพื้นฐานของความเข้าใจกัน และเคารพซึ่งกันและกัน เพื่อให้ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศกลับคืนสู่ภาวะปกติโดยเร็ว สร้างประโยชน์แก่สองประเทศ และประชาชนของสองประเทศต่อไป

นายลี แฮ-ชานได้ส่งมอบจดหมายที่ประธานาธิบดีมุน แจ-อินเขียนถึงประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และกล่าวว่า ความสัมพันธ์จีน-เกาหลีใต้มีศักยภาพมาก และมีอนาคตกว้างไกล เกาหลีใต้เข้าใจต่อสิ่งที่จีนให้ความสนใจเป็นพิเศษ ยินดีเสริมการแลกเปลี่ยนและประสานกับจีน ร่วมกันหารือในแนวทางการแก้ไขปัญหาที่เป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ

(toon/cai)ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน