ภาษา:ภาษาไทย

จัดการประชุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงจีน-อาเซียนครั้งที่ 23 ที่เมืองกุ้ยหยางของจีน

2017-05-20 16:13:01 CRI

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคมนี้ การประชุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงจีน-อาเซียนครั้งที่ 23 จัดขึ้นที่เมืองกุ้ยหยาง มณฑลกุ้ยโจวทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน นายหลิว เจิ้นหมิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน และนายชี วี เคียง ( Chee Wee Kiong) เลขาธิการประจำกระทรวงการต่างประเทศสิงคโปร์ร่วมเป็นประธานการประชุม เจ้าหน้าที่ระดับสูงจาก 10 ประเทศสมาชิกอาเซียนและรองเลขาธิการอาเซียนได้เดินทางมาร่วมการประชุมครั้งนี้

ผู้ร่วมประชุมแสดงความยินดีที่การพัฒนาความร่วมมือจีน-อาเซียนประสบผลสำเร็จมาก ซึ่งได้สร้างประโยชน์ที่แท้จริงแก่ประชากรจีน-อาเซียน 2,000 ล้านคน ผู้ร่วมประชุมยังแสดงความคิดเห็นว่า ยุทธศาตร์ความสัมพันธ์ฉันหุ้นส่วนจีน-อาเซียนที่มีเนื้อหาหลากหลาย ทำให้ความร่วมมือจีน-อาเซียนมีอนาคตกว้างไกล และการจัดการความขัดแย้งต่างๆ มีความสมเหตุสมผลมากขึ้น ซึ่งนับเป็นการสร้างคุณูปการสำคัญต่อสันติภาพ เสถียรภาพและการพัฒนาของภูมิภาค

ผู้ร่วมประชุมยังชื่นชมจีนที่ได้จัดฟอรั่มความร่วมมือระหว่างประเทศ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” โดยเห็นว่า ข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”เป็นผลดีต่อการส่งเสริมความร่วมมือและการพัฒนาของภูมิภาค ผู้ร่วมประชุมเสนอให้ประสานยุทธศาสตร์“หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”เข้ากับแผนการพัฒนาอาเซียนให้ใกล้ชิดยิ่งขึ้น เพื่อสร้างประโยชน์และโอกาสการพัฒนาแก่ประชาชนประเทศต่างๆ ในภูมิภาคมากขึ้น ขณะที่ผู้ร่วมประชุมจากจีนแสดงความยินดีกับอาเซียนที่ได้ก่อตั้งขึ้นครบ 50 ปี อีกทั้งแสดงว่า จะสนับสนุนการพัฒนาประชาคมอาเซียน และการให้อาเซียนแสดงบทบาทเป็นศูนย์กลางความร่วมมือของภูมิภาคต่อไป

(TOON/cai)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 15 2018 01:21:37

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 15 2018 01:21:37

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 15 2018 01:21:37

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 15 2018 01:21:37

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 15 2018 01:21:37

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน