ภาษา:ภาษาไทย

กระทรวงการต่างประเทศจีนระบุ การส่งเสริมความร่วมมือจีน-ฟิลิปปินส์ได้สร้างประโยชน์แก่ประชาชาสองประเทศมากขึ้น

2017-05-20 16:15:02 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคมนี้ นางฮั่ว ชุนหยิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวที่กรุงปักกิ่งว่า ช่วงที่ผ่านมา การไปมาหาสู่กันระหว่างจีน-ฟิลิปปินส์คึกคักมาก มีเรื่องน่ายินดีเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง จีนเชื่อมั่นว่า พร้อมๆ กับการขับเคลื่อนความร่วมมือด้านต่างๆ ระหว่างจีน-ฟิลิปปินส์อย่างต่อเนื่อง สองประเทศและประชาชนสองประเทศจะได้ประโยชน์ที่แท้จริงมากขึ้น

แหล่งข่าวรายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ นายโรมานา (Chito Sta.Romana) เอกอัครราชทูตฟิลิปปินส์ประจำประเทศจีนกล่าวว่า ช่วงที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวและนักธุรกิจจีนที่เดินทางมาทำเรื่องขอวีซ่าที่สถานเอกอัคราชทูตฟิลิปปินส์ประจำประเทศจีนเพิ่มขึ้น 200 % ซึ่งก็เป็นเพราะรัฐบาลจีนได้ยกเลิกคำเตือนความเสี่ยงในการท่องเที่ยวฟิลิปปินส์แล้ว คาดว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางไปฟิลิปปินส์ในปีนี้จะมีมากถึง 1,000,000 คน

ต่อการนี้ นางฮั่ว ชุนหยิง กล่าวว่า การที่มีชาวจีนเดินทางไปฟิลิปปินส์เพิ่มขึ้นมากนั้นเป็นเรื่องที่น่ายินดี แม้จะทำให้ภาระงานของสถานเอกอัครราชทูตฟิลิปปินส์ประจำจีนเพิ่มขึ้นมากก็ตาม ฟิลิปปินส์คงจะรู้สึกดีใจต่อการนี้

นางฮั่ว ชุนหยิงทิ้งท้ายว่า ตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้วเป็นต้นมา ความสัมพันธ์จีน-ฟิลิปปินส์ปรับตัวดีขึ้น และพัฒนาไปยังทิศทางที่ดี ซึ่งได้สร้างบรรยากาศทางการเมืองอันดีแก่การไปมาหาสู่กันระหว่างประชาชนของสองประเทศ และเป็นการส่งเสริมการไปมาหาสู่กันฉันมิตรระหว่างสองประเทศอย่างมาก

(TOON/cai)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 16 2018 10:57:51

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 16 2018 10:57:51

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 16 2018 10:57:51

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 16 2018 10:57:51

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 16 2018 10:57:51

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน