ภาษา:ภาษาไทย

จัดการประชุมปรึกษาหารือสนธิสัญญาขั้วโลกใต้ที่จีน

2017-05-24 14:41:50 CRI

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคมนี้ การประชุมปรึกษาหารือว่าด้วยสนธิสัญญาขั้วโลกใต้ ครั้งที่ 40 เริ่มขึ้นที่กรุงปักกิ่ง ซึ่งเป็นครั้งแรกที่จีนเป็นเจ้าภาพ ระหว่างการประชุม ผู้แทนกว่า 400 คนจาก 44 ประเทศ และ 10 องค์การระหว่างประเทศที่ลงนามในสนธิสัญญาจะปรึกษาเจรจาในการปฏิบัติตามสนธิสัญญา การสำรวจขั้วโลกใต้ ผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เขตป้องกันพิเศษและเขตบริหารของขั้วโลกใต้ เป็นต้น เพื่อร่วมมือกันผลักดันระบบการรักษาขั้วโลกใต้ให้พัฒนาอย่างยั่งยืน

สนธิสัญญาขั้วโลกใต้ลงนามเมื่อปี 1959 โดยได้กำหนดโครงสร้างกฎหมายขั้นพื้นฐานในการรักษาขั้วโลกใต้ และถือเป็นการเปิดสมัยใหม่ที่มนุษย์ทั่วโลกร่วมมือและปรึกษากันในกิจการขั้วโลกใต้ ต่อมา กลไกการปรึกษาระหว่างรัฐบาลที่เข้าร่วมในสนธิสัญญา กลายเป็นกลไกตัดสินนโยบายการรักษาขั้วโลกใต้ที่สำคัญที่สุด และการประชุมที่กรุงปักกิ่งครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่จีนเป็นเจ้าภาพตั้งแต่เข้าร่วมสนธิสัญญาเมื่อปี 1983 และเข้าร่วมปรึกษาสนธิสัญญาในปี 1985

ในพิธีเปิดเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคมนี้ นายจาง เกาลี่ รองนายกรัฐมนตรีจีน กล่าวสุนทรพจน์ว่า ขั้วโลกใต้ที่มีสันติภาพ ความมั่นคง สีเขียวและพัฒนาอย่างยั่งยืน สอดคล้องกับประโยชน์ร่วมกันของมนุษย์ จึงเสนอให้ใช้ประโยชน์ขั้วโลกใต้ด้วยวิธีสันติ พยายามส่งเสริมให้มนุษย์ทั่วโลกร่วมทุกข์ร่วมสุข ยืนหยัดในระบบสนธิสัญญาขั้วโลกใต้ ปรับปรุงรูปแบบการรักษาขั้วโลกใต้ตามสนธิสัญญา ยืนหยัดในการปรึกษาหารืออย่างเสมอภาค อำนวยประโยชน์เพื่อประสบผลสำเร็จร่วมกัน สร้างขั้วโลกใต้ให้เป็นดินแดนแห่งความร่วมมือระหว่างประเทศแห่งใหม่ ยืนหยัดในอิสรภาพการสำรวจทางวิทยาศาสตร์ ส่งเสริมพื้นฐานวิทยาศาสตร์การป้องกันและการใช้ประโยชน์ ยืนยันการรักษาสภาพแวดล้อมธรรมชาติของขั้วโลกใต้ ป้องกันความสมดุลระบบนิเวศให้ขั้วโลกใต้พัฒนาอย่างยั่งยืน

การประชุมครั้งนี้จะเสร็จสิ้นลงในวันที่ 1 มิถุนายน ระหว่างการนี้ จะจัดการประชุมคณะกรรมการรักษาสภาพแวดล้อมขั้วโลกใต้ ครั้งที่ 20 การแลกเปลี่ยนทางการวาดภาพระหว่างเยาวชนทั่วโลกในประเด็น “ขั้วโลกใต้ในใจของข้าพเจ้า” และกิจกรรมอื่นๆ

Yim/Chu
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 26 2018 02:55:06

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 26 2018 02:55:06

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 26 2018 02:55:06

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 26 2018 02:55:06

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 26 2018 02:55:06

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน