ภาษา:ภาษาไทย

กลาโหมจีนเตือนสหรัฐฯ นำเรือรบออกจากทะเลจีนใต้

2017-05-26 16:35:56 CRI

เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา พันเอกเริ่น กั๋วเฉียง โฆษกกระทรวงกลาโหมจีนระบุในการแถลงข่าวที่กรุงปักกิ่งว่า กรณีที่เรือรบสหรัฐฯ แล่นเข้าสู่น่านน้ำหมู่เกาะหนานซาของจีนนั้น กองทัพเรือจีนได้กำการตรวจสอบและตักเตือนให้สหรัฐฯ นำเรือรบออกจากน่านน้ำดังกล่าวแล้ว

พันเอกเริ่น กั๋วเฉียงระบุว่า เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมา เรือคุ้มกันติดขีปนาวุธ 2 ลำของจีนได้ตรวจสอบและยืนยันสถานภาพเรือพิฆาตขีปนาวุธของสหรัฐฯก่อนจะเตือนให้ออกจากน่านน้ำดังกล่าวโดยเร็ว

พันเอกเริ่น กั๋วเฉียงยังระบุว่า จีนมีอธิปไตยเหนือหมู่เกาะหนานซาและน่านน้ำโดยรอบ การกระทำของสหรัฐฯ คือการแสดงกำลังรบ ทำให้ภูมิภาคนี้เสี่ยงเข้าสู่สงคราม กองทัพจีนต่อต้านพฤติกรรมของทหารสหรัฐฯ อย่างเด็ดขาด และทักท้วงฝ่ายสหรัฐฯ อย่างหนักแน่น

พันเอกเริ่น กั๋วเฉียงระบุด้วยว่า ภายใต้การใช้ความพยายามร่วมกันของทั้งจีนและประเทศอาเซียน สถานการณ์ทะเลจีนใต้มีแนวโน้มมั่นคงขึ้น แต่การกระทำของทหารสหรัฐฯ ได้ทำลายสถานการณ์ดังกล่าวและไม่เป็นผลดีต่อสันติภาพและความมั่นคงในทะเลจีนใต้ เขากล่าวว่า

“ปัจจุบัน ความสัมพันธ์ระหว่างทหารจีนและสหรัฐฯ กำลังอยู่ในช่วงสำคัญ ความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ ที่ดำเนินไปด้วยดีสอดคล้องกับผลประโยชน์ของทั้งสองฝ่าย สองฝ่ายต้องใช้ความพยายามร่วมกัน จีนเรียกร้องสหรัฐฯ ใช้มาตรการแก้ไขข้อบกพร่องอย่างจริงจัง เพิ่มกำลังทางบวกให้กับความสัมพันธ์ระหว่างทหารของสองประเทศ การกระทำที่ผิดพลาดของทหารสหรัฐฯ จะยิ่งส่งเสริมให้ทหารจีนเสริมกำลังเข้มแข็งยิ่งขึ้น เพื่อป้องกันอธิปไตยและความมั่นคงของประเทศ” Toon/LR
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน