ภาษา:ภาษาไทย

ชาวชนบทจีนใช้ชีวิตอย่างทันสมัยควบคู่กับการรักษาประเพณีดั้งเดิม

2017-05-29 17:46:33 China News

หลังจากทำมาหากินทั้งในเมืองและในชนบทเป็นเวลาหลายปี นายคังเสี่ยวตง วัย 39 ปีจากหมู่นบ้านไป๋เหอ ตำบลซานเหมิน อำเภอชิงสุ่ย มณฑลกานซู่ ตกลงกลับไปดำรงชีวิตในบ้านเกิด ก่อนอื่น เขาใช้เวลาหลายเดือน สร้างบ้านใหม่พร้อมด้วยเครื่องอุปกรณ์ที่ทันสมัยและกลิ่นไอในอดีตที่บ้านเกิด เขาสั่งซื้อเครื่องเคลือบเซรามิกและเครื่องทำความอบอุ่นใต้ดินจากตัวเมืองมาติดตั้งในบ้าน และติดตั้งระบบโทรทัศน์แบบวงจรปิดและระบบบรอดแบนด์ในบ้านด้วย ขณะเดียวกัน บ้านใหม่ของนายคัง เสี่ยวตง ยังคงรักษาท่วงทำนองการก่อสร้างดั้งเดิมประจำท้องถิ่นอยู่ เช่น เตียงที่มีเตาเผาข้างล่างสำหรับการทำความอบอุ่น และเสาค้ำที่ทำด้วยไม้ เป็นต้น เมื่อสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว นายคัง เสี่ยวตง รู้สึกภาคภูมิใจต่อการออกแบบของตนที่ผสมผสานเทคโนโลยีที่ทันสมัยและปัจจัยดั้งเดิมที่สืบทอดมาเป็นเวลาหลายชั่วคน ความตั้งใจของเขาคือ ให้การดำรงชีวิตในบ้านใหม่นี้มีความสะดวกสบายไม่แพ้บ้านอยู่อาศัยในเมือง


จริง ๆ แล้ว เมื่อหลายปีก่อน นายคัง เสี่ยวตง ก็ได้ซื้อบ้านในตัวเมืองแล้ว แต่เนื่องจากคิดถึงภูเขาและลำน้ำในบ้านเกิด ในที่สุด เขาตกลงกลับไปสร้างบ้านใหม่ที่มีเอกลักษณ์เก่าแก่โบราณในบ้านเกิด นอกจากสามารถนอนบนเตียงที่มีเตาเผาสำหรับการทำความอบอุ่นที่เคยชินในวัยเด็กแล้ว เขายังสามารถปลูกผัก ผลไม้ และธัญญาหารด้วยตนเองได้ด้วย


ปีหลัง ๆ นี้ ตามเขตชนบทของจีน ชาวนาที่มีความปรารถนาเช่นเดียวกับนายคัง เสี่ยวตง มีมากขึ้น โดยเฉพาะหลังจากพ้นจากภาวะยากจนแล้ว ชาวนาที่ไปหางานทำในเมืองนั้นพากันกลับบ้านดำรงชีวิต นอกจากสร้างบ้านใหม่แล้ว วิถีชีวิตก็เกิดการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน เมื่อก่อน เวลาว่างๆ คนในหมู่บ้านเดียวกันนิยมชุมนุมกันและคุยกันที่ทางเข้าหมู่บ้าน เดี๋ยวนี้ ชาวบ้านนิยมคุยกันทางโทรศัพท์มือถือ โดยผ่านแอพฯวีแชท ส่วนเรื่องคุยกันมักจะเป็นข่าวสารเกี่ยวกับโอกาสการมีงานทำ หรือแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของการหารายได้เพิ่มแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 21 2018 08:57:29

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 21 2018 08:57:29

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 21 2018 08:57:29

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 21 2018 08:57:29

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 21 2018 08:57:29

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน