ภาษา:ภาษาไทย

จีนออกสมุดปกขาวว่าด้วยความก้าวหน้าในการพัฒนาสิทธิมนุษยชนของเขตซินเจียง

2017-06-01 16:03:43 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า  วันที่ 1 มิถุนายนนี้  สำนักงานสารนิเทศคณะรัฐมนตรีจีนออกสมุดปกขาวเรื่อง  ความก้าวหน้าในการพัฒนาสิทธิมนุษยชนของเขตปกครองตนเองชนเผ่าอุยกูร์ซินเจียง

สมุดปกข่าวเล่มนี้มีเนื้อหา 9 ส่วน  ได้แก่  คำนำ  สิทธิทางการเมือง  สิทธิของพลเมือง  สิทธิทางเศรษฐกิจ  สิทธิทางสังคม  สิทธิทางวัฒนธรรม  สิทธิทางสิ่งแวดล้อม  สิทธิและเสรีภาพในการนับถือศาสนา  สิทธิของสตรี  เด็ก  ผู้สูงอายุและคนพิการ

สมุดปกขาวเล่มนี้ระบุว่า  ตั้งแต่ปี 1955 เป็นต้นมา  จีนดำเนินระบบการปกครองตนเองในเขตซินเจียง  ซึ่งได้คุ้มครองสิทธิผลประโยชน์ของประชาชนชนเผ่าต่าง ๆ เขตซินเจียง  และประกันให้ประชาชนเขตซินเจียงเป็นเจ้าของบ้านเมือง  หลังจากจีนดำเนินนโยบายการปฏิรูปและเปิดประเทศเมื่อปี 1978  เป็นต้นมา  การพัฒนาด้านเศรษฐกิจและสังคมของเขตซินเจียงเข้าสู่ยุคใหม่  สิทธิมนุษยชนของประชาชนชนเผ่าต่าง ๆ ในเขตซินเจียงได้รับการคุ้มครองมากขึ้น

ปีหลัง ๆ นี้  รัฐบาลจีนวางแผนการพัฒนาและการปกครองเขตซินเจียงให้มีความอุดมสมบูรณ์ยิ่งขึ้น  โดยจัดการให้เขตซินเจียงมีเสถียรภาพและความมั่นคงเป็นเวลาอันยาวนานเป็นเป้าหมายโดยรวม  ยืนหยัดการปกครองเขตซินเจียงด้วยระบบกฎหมาย  ให้ชนเผ่าต่าง ๆ ในเขตซินเจียงมีความสามัคคีกัน  สามารถพัฒนาร่วมกัน  และมีความเจริญรุ่งเรืองด้วยกัน  ยืนหยัดการปรับปรุงชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนเขตซินเจียงให้ดีขึ้นเป็นงานสำคัญ  คุ้มครองให้ประชาชนเผ่าต่าง ๆ มีสิทธิเสมอภาคเท่าเทียมกันในการพัฒนา  การแบ่งปันผลงานการพัฒนา  เพื่อให้สิทธิมนุษชนของเขตซินเจียงได้มีความก้าวหน้าและการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

(Yim/Zhou)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 06:04:15

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 06:04:15

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 06:04:15

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 06:04:15

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 24 2018 06:04:15

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน