ภาษา:ภาษาไทย

ปธน.จีนเริ่มต้นการเยือนต่างประเทศครั้งแรกหลังฟอรั่มความร่วมมือระหว่างประเทศ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”

2017-06-07 15:19:42 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า ตามคำเชิญของนายนูร์ซุลตัน นาซาร์บายิฟ ประธานาธิบดีคาซัคสถาน นายสี จิ้งผิง ประธานาธิบดีจีนจะเยือนคาซัคสถานระหว่างวันที่ 7 - 10 มิถุนายน และเข้าร่วมการประชุมผู้นำประเทศสมาชิกองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ครั้งที่ 17 ยังจะเข้าร่วมพิธีเปิดงานเอ็กซ์โปอัสตานา

เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม นายหลี่ ฮุ่ยไหล ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวกับสื่อมวลชนว่า นับเป็นการเยือนต่างประเทศครั้งแรกของประธานาธิบดีจีนหลังจากจัดฟอรั่มความร่วมมือระหว่างประเทศ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” เป็นภารกิจการทูตสำคัญของจีนต่อคาซัคสถานและภูมิภาคยุโรป-เอเชีย มีความหมายสำคัญต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับประเทศในภูมิภาค การลงลึกดำเนินความร่วมมือที่อำนวยประโยชน์แก่กันในทุกด้าน และการผลักดันองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้พัฒนาด้วยดีอย่างยั่งยืน

คาซัคสถานเป็นประเทศเพื่อนบ้านฉันมิตรและหุ้นส่วนความร่วมมือแบบยุทธศาสตร์ของจีน เป็นหุ้นส่วนความร่วมมือสำคัญของการสร้างสรรค์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” และการดำเนินความร่วมมือด้านกำลังการผลิตกับต่างชาติของจีน นายสี จิ้นผิงมีข้อเสนอให้ร่วมกันพัฒนาแถบเศรษฐกิจตามเส้นทางสายไหมครั้งแรกขณะเยือนคาซัคสถาน เมื่อปี 2013 ได้รับการตอบรับจากคาซัคสถานทันที ภายใต้กรอบความร่วมมือ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” จีนกับคาซัคสถานกำลังเดินหน้าโครงการความร่วมมือด้านกำลังการผลิต 51 โครงการ วงเงินกว่า 27,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ปัจจุบัน ยอดการลงทุนต่อคาซักสถานของจีนเป็น 42,800 ล้านเหรียญสหรัฐ

นายหลี่ ฮุ่ยไหลกล่าวว่า ปัจจุบัน ความสัมพันธ์จีน-คาซัคสถานกำลังอยู่ในช่วงดีที่สุดในประวัติศาสตร์ และเป็นแบบอย่างความสัมพันธ์ฉันมิตรและความร่วมมือที่อำนวยประโยชน์ต่อกันระหว่างประเทศเพื่อนบ้าน ผู้นำของจีนกับคาซัคสถานจะแลกเปลี่ยนความเห็นอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทวิภาคี การเชื่อมโยงยุทธศาสตร์การพัฒนา ความร่วมมือที่อำนวยประโยชน์แก่กัน และปัญหาระดับภูมิภาคและระดับโลกที่ต่างฝ่ายสนใจกัน

YF
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 23 2018 06:30:50

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 23 2018 06:30:50

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 23 2018 06:30:50

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 23 2018 06:30:50

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 23 2018 06:30:50

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน