ภาษา:ภาษาไทย

เครือข่ายทางรถไฟความเร็วสูงของจีนเชื่อมพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ

2017-06-09 14:03:38 CRI

ช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ระยะทางในการเดินรถไฟความเร็วสูงของจีนจากไม่ถึงหมื่นกิโลเมตรเพิ่มเป็น 22,000 กิโลเมตร เป็นอันดับหนึ่งของโลกติดต่อกันเป็นเวลาหลายปี เครือข่ายการเดินรถไฟความเร็วสูงของจีนที่กว้างใหญ่ไพศาลช่วยลดเวลาในการเดินทางระหว่างพื้นที่ต่างๆ อย่างมาก ประชาชนได้รับความสะดวกในการเดินทาง

หลายวันก่อน มีการทดลองเดินรถไฟความเร็วสูงสายเมืองเป่าจีมณฑลส่านซี-เมืองหลันโจวมณฑลกานซู่ และมีแผนที่จะเปิดเดินรถอย่างเป็นทางการในเดือนกรกฎาคมนี้ ทางรถไฟความเร็วสูงสายนี้ผ่านเมืองกัวจงมณฑลส่านซี เมืองเทียนสุ่ยและเมืองติ้งซีมณฑลกานซู่ ซึ่งเป็นเขตยากจน หลังเปิดให้บริการจะลบล้างประวัติศาสตร์ที่บริเวณภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงใต้ของมณฑลกันซู่ไม่มีทางรถไฟ ซึ่งเป็นโอกาสใหม่ของเกษตรกรที่เพาะปลูกแอปเปิ้ลริมทางรถไฟ

ทางรถไฟสายนครเซี่ยงไฮ้-เมืองคุนหมิงที่มีระยะทางกว่า 2,000 กิโลเมตรเปิดบริการตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคมปีที่แล้ว ทำให้ชาวบ้านในท้องถิ่นมีโอกาสเดินทางไปต่างเมือง จากทางรถไฟสายนครเซี่ยงไฮ้-เมืองคุนหมิง เมืองคุนหมิงได้เปิดเดินรถไฟไปยังกรุงปักกิ่ง และเมืองกว่างโจว เป็นต้น ซึ่งได้ลดเวลาในการเดินทางจากเมืองคุนหมิงไปยังเมืองใหญ่ต่างๆ ของจีนได้เป็นอย่างมาก

In/ktแนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 25 2017 07:05:43

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 25 2017 07:05:43

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 25 2017 07:05:43

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 25 2017 07:05:43

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 25 2017 07:05:43

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน