ภาษา:ภาษาไทย

การประชุมฟอรัมพรรคการเมือง คลังสมอง และองค์การเอกชนจากกลุ่มประเทศ BRICSจัดขึ้นที่เมืองฝูโจว มณฑลฝูเจี้ยน

2017-06-12 13:33:14 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า วันที่ 11 มิถุนายนนี้ การประชุมฟอรัมพรรคการเมือง คลังสมอง และองค์การเอกชนจากกลุ่มประเทศ BRICSจัดขึ้นที่เมืองฝูโจว มณฑลฝูเจี้ยนของจีน นับเป็นครั้งแรกที่จัดการประชุมฟอรัมดังกล่าวหลังมีกลไกความร่วมมือกลุ่มประเทศ BRICS วัตถุประสงค์ในการจัดประชุมครั้งนี้คือ จะเสนอแนวคิดดีๆ ให้แก่การประชุมผู้นำกลุ่มประเทศBRICSที่จะจัดขึ้นที่เมืองเซี่ยเหมิน มณฑลฝูเจี้ยนในเร็วๆ นี้ ผู้ร่วมประชุมครั้งนี้มีความเห็นร่วมกันว่า พรรคการเมือง คลังสมอง และองค์การเอกชนมีบทบาทสำคัญมากในความร่วมมือของกลุ่มประเทศ BRICS จึงอยากเห็นกลุ่มประเทศ BRICSกระชับการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือ เปลี่ยนการท้าทายต่างๆ ให้กลายเป็นพลังขับเคลื่อนความร่วมมือ พิทักษ์แนวทางการพัฒนาที่ถูกต้องของโลก ส่งเสริมการปฏิรูปกลไกบริหารโลกให้มีความสมเหตุสมผลมากขึ้น

หลังพัฒนามาเป็นเวลา 10 ปี กลุ่มประเทศ BRICS ซึ่งเป็นกลุ่มประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ และกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาได้ประสบความสำเร็จมาก ผู้ร่วมการประชุมครั้งนี้ต่างแสดงความปรารถนาว่า พรรคการเมือง คลังสมอง และองค์การเอกชน 3 ฝ่ายจะกระชับการแลกเปลี่ยนกันมากขึ้น เพื่อเสนอแนวคิดดีๆให้แก่การประชุมผู้นำกลุ่มประเทศ BRICSที่จะจัดขึ้นที่เมืองเซี่ยเหมินในเร็วๆ นี้ ร่วมกันผลักดันและลงลึกความร่วมมือของกลุ่มประเทศ BRICS

นายหลิว หยุนซาน กรรมการประจำกรมการเมือง และเลขาธิการสำนักเลขาธิการของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนที่ร่วมการประชุมครั้งนี้กล่าวในวันเดียวกันว่า ช่วงที่ผ่านมา กลุ่มประเทศ BRICSสนับสนุนซึ่งกันและกัน ยึดการพัฒนาเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก เพื่อบรรลุเป้าหมายการพัฒนาร่วมกัน ขณะนี้ เศรษฐกิจของกลุ่มประเทศ BRICSมีสัดส่วนในเศรษฐกิจโลกเพิ่มขึ้นจากเดิม 12 % มาเป็น 23% ในปัจจุบัน และมีบทบาทในการเติบโตของเศรษฐกิจโลกมากกว่า 50% ปัจจุบัน กลไกความร่วมมือของกลุ่มประเทศ BRICSได้กลายเป็นส่วนสำคัญของกลไกบริหารโลก

ขณะนี้ สถานการณ์โลกกำลังเกิดการเปลี่ยนแปลงที่มีความสลับซับซ้อนและลึกซึ้ง ปัจจัยที่ไม่แน่นอนไม่ชัดเจนเพิ่มขึ้นอย่างมาก ทั้งนี้ทำให้ความร่วมมือระหว่างกลุ่มประเทศ BRICS ต้องเผชิญกับการท้าทายและความเสี่ยงมาก ภายใต้สถานการณ์เช่นนี้ การที่กลุ่มประเทศ BRICSต้องทำอย่างไรจึงจะสามารถลงลึกความร่วมมือนั้นกลายเป็นประเด็นที่ทุกฝ่ายให้ความสนใจกันมาก เพราะเกี่ยวพันถึงความร่วมมือของกลุ่มประเทศ BRICSในช่วง 10 ปีข้างหน้าจะประสบความสำเร็จได้หรือไม่ นายหลิว หยุนซัน กล่าวว่า กลุ่มประเทศ BRICSต้องมีแนวทางความร่วมมือใหม่ๆ เพื่อนำความร่วมมือระหว่างประเทศทั่วโลกไปยังทิศทางที่ถูกต้อง เขายังกล่าวอีกว่า ภายใต้สถานการณ์ที่กระบวนการเศรษฐกิจโลกาภิวัตน์เผชิญกับอุปสรรคมาก กลุ่มประเทศBRICSต้องเร่งประสานนโยบายทางเศรษฐกิจมหภาค ร่วมกันรับมือกับการท้าทายระดับโลกต่างๆ ปกป้องและพัฒนาเศรษฐกิจโลกที่เกื้อกูลซึ่งกันและกัน (YIM/cai)ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน