ภาษา:ภาษาไทย

ความสำเร็จของเทคโนโลยีการบินอวกาศจีนบนฟากฟ้าค่อยๆ เปลี่ยนชะตาชีวิตชาวบ้านอย่างเงียบๆ

2017-06-13 11:49:25 CRI

ช่วง 5 ปีที่ผ่านมา การบินอวกาศจีนประสบผลสำเร็จในการบุกเบิกและใช้ประโยชน์จากห้วงอวกาศครั้งแล้วครั้งเล่า จากยานอวกาศ “เสินโจว 11” ถึง “เทียนโจว 1” จากดาวเทียม “เป๋ยโต่ว” ถึงจรวด “ลองมาร์ช” ความสำเร็จของจีนบนท้องฟ้าได้เปลี่ยนชะตาชีวิตคนเดินดินมากขึ้นเรื่อยๆ

ช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ระบบดาวเทียมนำทาง “เป๋ยโต่ว” ครอบคลุมทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โครงการห้องทดลองอวกาศก็ประสบความสำเร็จตามลำดับ มีการนำไปประยุกต์ใช้ในแวดวงสังคมมากขึ้น นายเถียน อี้ว์หลง หัวหน้าวิศวกรสำนักงานวิทยาศาสตร์และอุตสาหกรรมการป้องกันประเทศจีนให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า เทคโนโลยีการบินอวกาศของจีนได้สร้างประโยชน์ให้แก่ประชาชนมาโดยตลอด ดาวเทียม “เฟิงหยุน” ทำหน้าที่พยากรณ์อากาศ ดาวเทียม “เป๋ยโต่ว” ทำหน้าที่นำทางได้อย่างแม่นยำ ส่วนดาวเทียมสำรวจระยะไกลที่มีความละเอียดสูง ก็ทำหน้าที่ทั้งป้องกันและบรรเทาภัย ตรวจสอบสิ่งแวดล้อม วางผังเมือง ตลอดจนสำรวจทรัพยากรและภาคการเกษตร จนถึงปีนี้ มวลรวมการผลิตรายปีจากการประยุกต์ใช้ดาวเทียมของจีนมีกว่า 200,000 ล้านหยวนแล้ว เขาระบุว่า

“ดาวเทียมสื่อสาร เปรียบเสมือนหูทิพย์ สามารถได้ยินทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นในโลกได้ทุกที่ทุกเวลา ดาวเทียมสำรวจระยะไกล เปรียบได้กับเป็นตาทิพย์ สามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงของโลกได้ทุกหย่อมหญ้า ส่วนดาวเทียมนำทาง ก็เปรียบเป็นเข็มทิศ ช่วยนำทางไปทุกที่ได้โดยไม่หลง”

ในส่วนของการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีการบินอวกาศพร้อมมนุษย์และห้วงอวกาศนั้น ก็มีส่วนค้ำจุนและส่งเสริมกิจการวัสดุใหม่ การผลิตอัจฉริยะ สารสนเทศอิเล็กทรอนิกส์ ฯลฯ และเข้าใกล้ชีวิตของเราอย่างเงียบๆ

ในอนาคต จีนจะหลอมรวมสารสนเทศอวกาศเข้ากับบิ๊ก เดต้า การประมวลผลแบบกลุ่มเมฆ อินเทอร์เน็ตออฟธิงส์ (IOT) และเทคโนโลยีอื่นๆ เข้าด้วยกัน ตามเป้าหมายการประยุกต์ใช้ “อินเทอร์เน็ตเข้ากับดาวเทียม” เพื่อบริการสังคมมากขึ้น

(TOON/LING)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 22 2018 00:28:09

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 22 2018 00:28:09

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 22 2018 00:28:09

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 22 2018 00:28:09

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 22 2018 00:28:09

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน