ภาษา:ภาษาไทย

รัฐมนตรีต่างประเทศจีนกล่าวถึงจีน-ปานามาสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต

2017-06-13 15:50:26 Xinhua News Agency

วันที่ 13 มิถุนายน นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนกับนาง Isabel de SAINT MALO de Alvarado รองประธานาธิบดีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศปานามาร่วมกันให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวหลังการจรจา

นายหวังอี้ระบุว่า ปานามาเป็นประเทศสำคัญในลาตินอเมริกา ประชาชนจีนให้ความสำคัญต่อมิตรภาพที่มีมาช้านานกับประชาชนปานามา การที่นายคาร์ลอส วาเรลา ประธานาธิบดีปานามาและรัฐบาลปานามาตัดสินใจทางการเมืองดังกล่าว สอดคล้องกับผลประโยชน์พื้นฐานของประเทศและประชาชนปานามา สอดคล้องกับกระแสการพัฒนาแห่งยุคสมัย และสอดคล้องกับการสร้างสรรค์ของจีนในโลก รัฐบาลและประชาชนจีนขอชื่นชมและแสดงความยินดีอย่างสูง

นายหวังอี้ระบุว่า ตนได้เจรจากับนาง Isabel de SAINT MALO de Alvarado รองประธานาธิบดีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศปานามาอย่างเป็นมิตร และประสบผล

สองฝ่ายเห็นพ้องกันว่า หลักการจีนเดียวเป็นเงื่อนไขบังคับและเป็นพื้นฐานทางการเมืองของการสร้างความสัมพันธ์ทางการทูตและพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ จำเป็นต้องยืนหยัดตลอดไปอย่างเด็ดเดี่ยวแน่วแน่

ทั้งนี้สองฝ่ายจะตั้งเป้าหมายการพัฒนาและเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน ใช้ความได้เปรียบของกันและกัน ส่งเสริมความร่วมมือทางการค้า การลงทุน กิจการทางทะเล วัฒนธรรม การศึกษาและการท่องเที่ยว สร้างความผาสุกให้กับสองประเทศและประชาชนสองประเทศ จีนยินดีต้อนรับปานามามีส่วนร่วมการสร้าง “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง”


Toon/LR
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 21 2018 23:50:13

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 21 2018 23:50:13

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 21 2018 23:50:13

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 21 2018 23:50:13

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 21 2018 23:50:13

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน