ภาษา:ภาษาไทย

จีน-ปานามาสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต

2017-06-13 15:52:59 Xinhua News Agency

วันที่ 13 มิถุนายน นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีนกับนางอิซเบล เด เซนท์ มาโล(Isabel de SAINT MALO de Alvarado)รองประธานาธิบดีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของปานามาได้ร่วมกันลงนาม สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการที่กรุงปักกิ่ง โดยมีเนื้อหาสำคัญดังนี้

สืบเนื่องจากประโยชน์และความปรารถนาของประชาชนทั้งสองประเทศ สาธารณรัฐประชาชนจีนกับสาธารณรัฐปานามาตกลงสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระดับเอกอัครราชทูตต่อกันนับตั้งแต่วันลงนามแถลงการณ์ร่วม

รัฐบาลสองประเทศเห็นด้วยจะพัฒนาความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างสองประเทศบนพื้นฐานหลักการเคารพอธิปไตยและบูรณภาพเหนือดินแดนซึ่งกันและกัน ไม่รุกรานกัน ไม่แทรกแซงกิจการภายในของกันและกัน มีความเสมอภาคเท่าเทียมกัน และอยู่ร่วมกันอย่างสันติ

ในการนี้ รัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีนยังได้ชื่นชมท่าทีของรัฐบาลสาธารณรัฐปานาที่ยอมรับแนวคิดจีนเดียว รัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีนเป็นรัฐบาลที่ชอบด้วยกฎหมายเพียงรัฐบาลเดียวของประเทศจีน ไต้หวันเป็นดินแดินที่แยกออกจากจีนไม่ได้ รัฐบาลสาธารณรัฐปานามาจะตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับไต้หวันนับแต่วันลงนามแถลงการณ์ร่วม และจะไม่สร้างความสัมพันธ์ทางการใดๆ กับไต้หวันหรือดำเนินการไปมาหาสู่กันทางการใดๆ อีก

Toon/LR
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน