ภาษา:ภาษาไทย

จัด “ฟอรัมช่องแคบ” ครั้งที่ 9 ที่เซี่ยเหมิน

2017-06-18 14:12:38 CRI

เมื่อวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมา มีการเปิดประชุมฟอรัมช่องแคบ (Straits Forum) ครั้งที่ 9 ที่เซี่ยเหมิน นายอี๋ว์ เจิ้งเซิง ประธานสภาปรึกษาการเมืองแห่งชาติจีนร่วมพิธีและกล่าวปราศรัย

นายอี๋ว์ เจิ้งเซิงระบุว่า ตั้งแต่ปีที่แล้วเป็นต้นมา แม้ความสัมพันธ์สองฝั่งช่องแคบไต้หวันถูกซัดกระหน่ำอย่างหนัก เผชิญกับความเสี่ยงและการท้าทายใหม่ๆ ก็ตาม แต่การแลกเปลี่ยนระหว่างสองฝั่งฯ ได้ยืนอยู่บนจุดใหม่ทางประวัติศาสตร์แล้ว ความตั้งใจและท่าทีของเราไม่ได้เปลี่ยน ไม่ว่าจะเป็นการเดินหน้าแลกเปลี่ยนและความร่วมมือภาคประชาชนระหว่างสองฝั่งฯ รวมถึงการหลอมรวมเศรษฐกิจและสังคมสองฝั่งฯ ให้พัฒนาด้วยกัน หรือการสร้างความผาสุกแก่พี่น้องประชาชนสองฝั่งฯ โดยมีการประกาศใช้มาตรการต่างๆ กว่า 20 ประการ อำนวยความพร้อมให้กับพี่น้องชาวไต้หวันที่มาเรียนต่อ ใช้ชีวิต และทำงานในแผ่นดินใหญ่

นายอี๋ว์ เจิ้งเซิงย้ำว่า พี่น้องสองฝั่งฯ ควรรับไม้วิ่งผลัดแห่งประวัติศาสตร์นี้ แน่วแน่ต่อหลักการจีนเดียว เดินหน้ากระบวนการรวมมาตุภูมิให้เข้าเป็นปึกแผ่นด้วยสันติวิธี อุทิศกำลังเพื่อสร้างความเจริญรุ่งเรืองของประเทศชาติและความผาสุกของประชาชน

ส่วนนางหง ซิ่วจู้ หัวหน้าพรรคก๊กมิ่นตั๋งจีนระบุว่า ในฐานะชาวจีนผู้หนึ่ง วัฒนธรรมจีนเป็นรากของเรา สันติภาพและความร่วมมือสองฝั่งฯ เป็นเป้าหมายที่ต้องดำเนินการในยุคปัจจุบัน ทั้งอวยพรให้ประชาชาติจีนยืนยงชั่วนิรันดร์

(YIM/LING)แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 24 2017 02:13:10

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 24 2017 02:13:10

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 24 2017 02:13:10

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 24 2017 02:13:10

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 24 2017 02:13:10

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน