ภาษา:ภาษาไทย

จีนกับพัฒนาการด้านรถไฟ

2017-06-28 17:55:16 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า  เมื่อวันที่ 26 มิถุนายนที่ผ่านมา  รถไฟความเร็วสูงแบบมาตรฐานของจีนชื่อว่า "ฟู่ซิง(แปลว่าฟื้นฟูความเจริญ)" เริ่มเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในเส้นทางปักกิ่ง-เซี่ยงไฮ้  ในช่วงกว่า 100 ปีมานี้    การรถไฟจีนพัฒนาจากการนำเข้ารถจักรไอน้ำจากต่างประเทศมาเป็นการประดิษฐ์คิดค้นรถไฟความเร็วสูงที่ถือครองสิทธิทรัพย์สินทางปัญญาโดยสมบูรณ์

ย้อนไปเมื่อปี 1952  โรงงานรถไฟซื่อฟางผลิตรถจักรไอน้ำคันแรกของจีน  ชื่อว่า “เจี่ยฟ่าง(ปลดแอก)”  สิ้นสุดประวัติศาสตร์ที่จีนผลิตหัวรถไฟไม่ได้  เมื่อปี 1958 จีนเริ่มผลิตหัวรถไฟแบบสันดาปในชื่อว่า ตงเฟิง (ลมทิศตะวันออก)    เมื่อปี 1969  หัวรถไฟพลังไฟฟ้าชื่อว่า เสาซาน (ภูเขาเสาซาน) ได้รับการประยุกต์ใช้งานอย่างกว้างขวาง

เมื่อย่างเข้าศตวรรษที่ 21  จีนเร่งพัฒนาการรถไฟให้ทันสมัยยิ่งขึ้น  โดยประดิษฐ์คิดค้นรถไฟความเร็วสูงรุ่นซีอาร์เอช (China Railway High-speed train)  ถือเป็นยุคใหม่ของการรถไฟจีน  จนถึงการเปิดตัวและใช้บริการหัวรถไฟฟู่ซิงเมื่อวันที่ 26  มิถุนายนที่ผ่านมา  ถือเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงให้เห็นว่า  เทคโนโลยีการรถไฟของจีนมีระดับนำหน้าโลกแล้ว

(Yim/Zhou)
แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 19 2017 05:46:00

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 19 2017 05:46:00

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 19 2017 05:46:00

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงAugust 19 2017 05:46:00

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนAugust 19 2017 05:46:00

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน